Chứng kiến người biểu tình ở Hồng Kông xông vào trụ sở Hội đồng Lập pháp, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt đã tweet để nhấn mạnh rằng sự ủng hộ của Anh đối với Hồng Kông và các quyền tự do ở đó là không thể lay chuyển và không có bạo lực nào được chấp nhận. Đồng thời, ông Hunt cũng nêu quan điểm người dân Hồng Kông phải có quyền biểu tình ôn hòa trong khuôn khổ pháp luật.

Đáp lại, người đại diện của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dùng những lời chỉ trích Anh rất nặng nề: “Trung Quốc đã nói rõ lập trường của mình với Vương quốc Anh về việc chính quyền Hồng Kông điều chỉnh luật pháp. Chúng tôi cũng đã nhiều lần đưa ra các cảnh báo nghiêm khắc với phía Anh. Tuy nhiên, hoàn toàn không để ý đến mối quan tâm của Trung Quốc, Vương quốc Anh đã can thiệp thường xuyên và trắng trợn vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc với những lời chỉ trích bừa bãi. Chúng tôi lấy làm tiếc và kiên quyết bác bỏ điều đó.

Hồng Kông là đặc khu hành chính của Trung Quốc và các vấn đề của nó hoàn toàn là các vấn đề nội bộ của Trung Quốc mà bất kỳ quốc gia, tổ chức hay cá nhân nào cũng không thể can thiệp. Nghị quyết của Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia và lợi ích phát triển là không thể lay chuyển. Quyết tâm của chúng tôi để duy trì sự thịnh vượng và ổn định ở Hồng Kông là không lay chuyển. Thái độ của chúng tôi để chối bỏ sự can thiệp của nước ngoài là không thể lay chuyển. Chúng tôi kêu gọi Vương quốc Anh ngưng những lời nói và hành động sai lầm của mình và ngừng can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông và các vấn đề nội địa của Trung Quốc dưới mọi hình thức”.

Trước đó, theo CNA, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng nhận xét những người biểu tình xông vào trụ sở Hội đồng Lập pháp của đặc khu là vì muốn dân chủ cho Hồng Kông. Đồng thời ông Trump còn cho biết "một số chính phủ không muốn dân chủ cho Hồng Kông". Đáp lại, người của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng phản ứng nhưng khá nhẹ nhàng, khác hẳn với cách dùng những từ nặng nề cho nước Anh.

“Liên quan đến vụ việc bạo lực mà người biểu tình xông vào trụ sở Hội đồng Lập pháp ở Hồng Kông, bạn nên lưu ý phản hồi từ chính quyền Hồng Kông. Người phát ngôn của Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Macau của Trung Quốc cũng đã đưa ra tuyên bố. Thái độ của chúng tôi đã được thể hiện rõ ràng nhất.

Các hành vi bạo lực bao gồm tấn công trụ sở Hội đồng Lập pháp và phá phách là những hoạt động phi pháp nghiêm trọng đã chà đạp lên luật pháp và phá hoại trật tự xã hội. Chúng tôi lên án mạnh mẽ những hành vi như vậy. Chính phủ trung ương kiên quyết ủng hộ chính quyền và cảnh sát Hồng Kông xử lý vụ việc theo luật định.

Tôi sẽ nhắc lại rằng Hồng Kông là khu vực hành chính đặc biệt của Trung Quốc và các vấn đề của nó hoàn toàn là các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Chúng tôi phản đối và kiên quyết phản đối một số quốc gia nhất định can thiệp trắng trợn vào đó. Một lần nữa, chúng tôi kêu gọi các nước liên quan hành động thận trọng và không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Hồng Kông dưới mọi hình thức, không thúc đẩy các hoạt động bạo lực bất hợp pháp dưới bất kỳ hình thức nào và không gửi tín hiệu sai lệch bằng các hành động sai lầm”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Từ những ngôn từ ngoại giao có thể thấy Trung Quốc dù tức giận trước cả Anh và Mỹ nhưng vẫn nhất bên trọng, nhất bên khinh. Vương quốc Anh thì bị nêu đích danh và bị nói là “chỉ trích bừa bãi”; còn Mỹ thì không được Trung Quốc chỉ đích danh mà toàn phiếm chỉ. Trong lúc đang tháo ngòi nổ chiến tranh thương mại với Mỹ, Bắc Kinh rất dè dặt, không muốn kích động Mỹ và đặc biệt là cá nhân ông Donald Trump để khỏi mếch lòng nhau.

Anh Tú