Chính quyền Bắc Kinh và chính quyền Hồng Kông đang có thái độ khác nhau trong việc giải quyết khủng hoảng ở đặc khu này. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc khẳng định tình hình ở Hồng Kông là bạo loạn và ủng hộ cảnh sát mạnh tay.

Sau khi có thái độ kiên quyết với người biểu tình, Đặc khu trưởng Hồng Kông - bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã phải lên tiếng xin lỗi người biểu tình. Tuyên bố được đưa ra vào cuối Chủ nhật 16.6 đã đề cập đến các cuộc biểu tình và cho biết chính quyền "hiểu rằng những quan điểm này đã được thể hiện vì tình yêu và sự quan tâm cho Hồng Kông''.

"Đặc khu trưởng đã xin lỗi người dân Hồng Kông vì điều này và cam kết sẽ có thái độ chân thành và khiêm tốn nhất để đón nhận những lời phê bình và phục vụ cộng đồng tốt hơn", thông báo hôm Chủ nhật viết.

Nhưng trong buổi họp báo của Bộ ngoại giao Trung Quốc vào hôm qua, ông Lục Khảng đã thể hiện quan điểm rất cứng rắn.

Khi phóng viên đưa ra câu hỏi: “Người dân Hồng Kông không đồng ý dán nhãn cho hành vi của họ vào ngày 12.6 là một cuộc bạo động. Trong cuộc họp báo ngày 15.6, người phát ngôn của Bộ ngoại giao cũng gọi đó là hành vi bạo lực. Ông vẫn nghĩ đó là bạo lực hay đã thay đổi quan điểm này?

Ông Lục Khảng trả lời: "Tôi muốn nhắc với bạn đó là tuyên bố của người phát ngôn của Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Macao thuộc Quốc vụ viện.

Tôi muốn nhắc lại rằng Chính phủ Trung ương lên án mạnh mẽ hành vi bạo lực. Chúng tôi kiên quyết ủng hộ cảnh sát trong việc trừng phạt theo luật các thủ phạm đồng thời bảo vệ luật pháp và trật tự an ninh xã hội ở Hồng Kông. Bạn hỏi liệu quan điểm của chúng tôi đã thay đổi. Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng nó không thay đổi, thậm chí một chút cũng không".

Với câu hỏi: “Người phát ngôn của Bộ ngoại giao nói tuần trước rằng cuộc biểu tình ở Hồng Kông không đại diện cho dư luận chính thống. Ông có nghĩ rằng cuộc biểu tình hôm qua cũng thế không?”, ông Lục cho rằng đó là vấn đề nội bộ của Trung Quốc đồng thời khẳng định: “Những nỗ lực làm suy yếu sự thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông đi ngược lại quan điểm chính thống ở Hồng Kông".

Ông Lục Khảng cũng khẳng định quan điểm của Bắc Kinh cho rằng bất ổn tại Hồng Kông hiện giờ có bàn tay của nước ngoài nhúng vào. Ông nói: “Liên quan đến việc liệu có sự can thiệp của nước ngoài hay không, như chúng tôi đã nói trong các cuộc họp báo trước đây, sự thật đã chỉ ra rằng kể từ khi chính quyền đặc khu quyết định sửa đổi pháp lệnh vào tháng 2, một số chính trị gia nước ngoài và thậm chí một số chính phủ đã hâm nóng ngọn lửa này”.

Xin được giải thích thêm là tháng 2 vừa qua, chính quyền đặc khu bắt đầu đưa ra dự luật dẫn độ. Dự luật này khiến người Hồng Kông lo ngại và đã có biểu tình lẻ tẻ từ tháng 3. Nhưng đến tháng 6 -thời hạn chót để dự luật thông qua thì các cuộc biểu tình mới trở nên rầm rộ. Hôm 9.6, nhóm tổ chức ước tính có 1,03 triệu người xuống đường, gấp đôi kỷ lục của 16 năm trước và chiếm hơn 13% dân số Hồng Kông (gần 7,5 triệu người) trong khi cảnh sát ước tính là 240.000 người. Còn hôm 16.6, họ ước tính số người xuống đường có thể đạt mốc 2 triệu, tức là hơn một phần dân số Hồng Kông đã xuống đường (con số ước tính của cảnh sát Hồng Kông là 338.000 người). Trước làn sóng biểu tình dâng cao, chính quyền đặc khu Hồng Kông đã quyết định đình chỉ vô thời hạn dự luật.

Anh Tú