Theo Reuters, Lầu Năm Góc (Bộ Quốc phòng Mỹ) hôm 31.5 thông báo sẽ bán 34 máy bay không người lái ScanEagle do Boeing sản xuất cho các quốc gia ở Đông Nam Á với trị giá tổng cộng 47 triệu USD. Thương vụ này bao gồm linh kiện dự phòng và sửa chữa, thiết bị hỗ trợ, dịch vụ kỹ thuật và đào tạo.

Khoảng 12 chiếc máy bay không người lái, cùng thiết bị sẽ được giao cho Malaysia trị giá 19 triệu USD, Indonesia mua 8 chiếc... Được biết, các máy bay này có khả năng thu thập tình báo tốt hơn giúp kiềm chế hoạt động của Trung Quốc trong khu vực.

Biển Đông hiện là một trong những điểm nóng làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc, bao gồm cuộc chiến thương mại, các lệnh trừng phạt của Mỹ và vấn đề Đài Loan.

Mỹ trong vài nằm trở lại đây đã tăng cường các hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông nhằm thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý và bảo đảm quyền tiếp cận các vùng biển theo luật pháp quốc tế, đồng thời chỉ trích việc Trung Quốc xây dựng các đảo trên các rạn san hô nhỏ, bãi cạn và việc thiết lập các cơ sở quân sự trái phép tại đây.

Hoàng Vũ (theo Reuters)