Dư luận địa phương cho rằng UBND xã Tân Ân đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính sai đối tượng trong lĩnh vực đào bới đất rừng đối với trường hợp của ông Nguyễn Tuấn Kha (26 tuổi, ngụ xã Tân Ân). Lý do ông Kha bị xử phạt là do vi phạm trong việc đào bới đất rừng - vùng nuôi tôm sinh thái để làm đầm nuôi tôm công nghiệp.

Qua tìm hiểu của PV, phần đất mà ông Kha vi phạm không phải do ông đứng tên chủ sở hữu, mà người đứng chủ quyền là ông Nguyễn Tuấn Vũ, Bí thư Đoàn xã Tân Ân (anh ruột ông Kha). Dư luận địa phương cho rằng, UBND xã Tân Ân xử phạt như vậy là chưa đúng đối tượng, làm như vậy là sai.

“Xã bao che cho cán bộ vi phạm rồi, đúng ra thì phạt chủ đất chứ ai lại phạt em chủ đất”, nguồn tin cho biết. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tuấn Vũ, Bí thư Đoàn xã Tân Ân thừa nhận đất đó do ông đứng chủ quyền và đã ủy quyền cho người em trai là ông Nguyễn Tuấn Kha làm. “Đất đó, tôi đã ủy quyền cho em tôi làm rồi. Tôi muốn giúp em tôi làm kinh tế”, ông Vũ cho biết.

Khi PV nêu trường hợp của ông Vũ ủy quyền cho người em trực tiếp sử dụng phần đất do ông đứng tên sở hữu có dấu hiệu lách luật không, Chủ tịch UBND xã Tân Ân Nguyễn Phương Nam cho biết: “Lách gì thì tôi không biết, nhưng ông Vũ đã ủy quyền cho em ông ấy làm. Chúng tôi đã lập biên bản đào bới đất rừng, biên bản vi phạm hành chính và xử phạt đều là tên của ông Kha. Chứ nếu là tên ông Vũ thì cơ quan đã xử kỷ luật rồi”.

Luật sư Nguyễn Văn Khải (Văn phòng Luật sư Phước Long, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: “Trường hợp trên, theo quy định của pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền phải lập biên bản chủ sở hữu phần đất đó bởi người được ủy quyền có mối quan hệ anh em đối với chủ sở hữu nên phải xử phạt chủ sở hữu, bởi chủ sở hữu là người tác động. Nếu chủ sở hữu không cho phép, thì người được ủy quyền không dám đào”.

Anh Duy