Từ ngày 14.5, báo điện tử Một Thế Giới đã khởi đăng loạt phóng sự điều tra 4 kỳ, nêu những dấu hiệu khác thường trong công tác phòng chống bọn trộm cát tại những điểm nóng thuộc địa bàn tỉnh Bến Tre. Sau khi báo đăng, lãnh đạo UBND tỉnh, UBND H.Châu Thành (Bến Tre) đã có động thái quyết liệt, chỉ đạo các ngành liên quan khẩn trương kiểm tra làm rõ để xử lý.

Từ việc người dân bức xúc cung cấp clip, ảnh chụp “Công an tỉnh Bến Tre buộc kẻ trộm cát phải bơm cát từ tàu bị bắt lên hầm cát của Chi nhánh Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế đầu tư xây dựng Sông Lam" (Công ty Sông Lam), công an tỉnh đã có báo cáo giải trình gửi UBND tỉnh.

Theo báo cáo số 126/BC-PC05 do thượng tá Lê Văn Minh, Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Phòng CSMT) tỉnh Bến Tre ký, thừa nhận hiện công an đang “tạm gửi” gần 280m3 cát hút trộm bắt được (trong đó gần 250m3 gửi tại hầm cát của Công ty Sông Lam.

Vì sao Công an tỉnh Bến Tre không tuân thủ quy định của Chính phủ, không buộc kẻ trộm cát bơm cát trả lại lòng sông, mà đề nghị phải bơm lên “gửi” hầm cát của doanh nghiệp tư nhân?. Ông Minh lý giải trong báo cáo:

“Quá trình xử lý do không xác định được giá trị của tang vật (cát) để làm căn cứ xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự, (trong 13 vụ/33 người, có 8 vụ/12 người có dấu hiệu vi phạm khoản 1, điều 227 Bộ luật Hình sự hiện hành), nên đơn vị đã tạm giữ tất cả tang vật vi phạm (cát), tổng cộng 279,071m3 và gửi các đơn vị bên ngoài để giữ, bảo quản nhằm phục vụ giải quyết vụ việc về sau”.

Báo cáo giải trình của Trưởng phòng CSMT về việc gửi cát tại hầm của “ông bạn” - Công ty Sông Lam - Ảnh: Huy Phương

Người dân bức xúc, đề nghị chính quyền phải làm rõ mối quan hệ giữa công an với Công ty Sông Lam. Ông chủ Công ty Sông Lam có 3 tàu sắt neo đậu thường trực, hằng đêm ra sông tha hồ hút cát, rồi ung dung bơm lên hầm hoặc chở thẳng đi bán thu lợi khủng. Nhóm “trộm cát” hành nghề ngay trước mặt hầm cát (cạnh cầu Hàm Luông), nhưng chưa từng bị cơ quan chức năng bắt xử phạt.

Mối quan hệ “bạn bè” càng thể hiện rõ hơn khi Phòng CSMT gửi số cát bắt trộm khá nhiều tại đây. Dư luận đàm tiếu rằng “gửi tang vật tại nhà của đối tượng và “chơi thân” với đối tượng… thì phải làm lơ cho đối tượng “hành nghề”, chớ bắt bớ coi sao được”.

Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, đã có công văn chỉ đạo các ngành liên quan vào cuộc. Ông Lập cũng chỉ đạo Cục Quản lý thị trường và Công ty Điện lực Bến Tre phối hợp với công an tỉnh cùng các ngành, kiểm tra việc kinh doanh của Công ty Sông Lam và việc xây dựng tường rào bao lấn trụ điện vượt sông, sớm báo cáo cho UBND tỉnh…

Nhưng đến nay, phía UBND tỉnh vẫn chưa trả lời báo chí và chưa khẳng định việc tồn tại của hầm cát Công ty Sông Lam cạnh cầu Hàm Luông hợp pháp hay không hợp pháp? Ai cho phép công ty này mở hầm cát để thu lợi, trong điều kiện cả tỉnh không còn mỏ cát được cấp phép hoạt động?

Nhiều tai tiếng liên quan đến tàu hút cát “khủng” mang ký hiệu SL (Sông Lam) bị người dân vây bắt tại thủy phận H.Giồng Trôm trước đó và mới đây bị Công an huyện Bình Đại bắt giữ trên sông Cửa Đại, cũng cần làm rõ! Trao đổi với PV, ông Lập nói: “Chúng tôi chỉ đạo rất quyết liệt, phải kiểm tra xử lý nghiêm nếu có sai phạm chứ không bỏ trôi đâu”.

Huy Phương