Chiều 20.5, ông Nguyễn Sĩ Lâm - Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh An Giang cho biết: “Bộ NN-PTNT vừa có văn bản chuyển UBND tỉnh An Giang về những vấn đề có liên quan đến việc chọn nơi thả cặp rắn khủng do doanh nghiệp đang nuôi nhốt tại khu du lịch đồi Tức Dụp”.

Theo đó, Bộ NN-PTNT thống nhất với đề xuất của UBND tỉnh, chọn nơi cặp rắn khủng (rắn hổ mây) từng sinh sống để thả về đó, nhưng phải đảm bảo không gây nguy hiểm cho con người.

Do đó, hiện UBND tỉnh đã liên hệ với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã đến khảo sát xem khu vực nào thích hợp nhất trên núi Cấm để tiến hành thả cặp rắn này. Trước mắt, các chuyên gia sẽ khám sức khỏe cho cặp rắn, sau đó tiến hành thả cặp rắn về môi trường tự nhiên.

Các chuyên gia cũng sẽ tư vấn cho An Giang về địa điểm tạm lưu giữ cặp rắn một cách an toàn nhất cho đến ngày được thả thay vì để doanh nghiệp tiếp tục nuôi nhốt tại khu du lịch như hiện nay.

“Lúc đầu tỉnh định giao cặp rắn khủng này cho Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã nhưng lãnh đạo Bộ NN-PTNT cho rằng Trung tâm cũng chỉ là đơn vị tư vấn hoặc hỗ trợ về chuyên môn chứ không có trách nhiệm về mặt pháp luật. Nhưng khi UBND tỉnh gửi báo cáo thì Bộ NN-PTNT đồng ý với quan điểm của tỉnh đề xuất là ưu tiên thả lại ở núi Cấm nhưng phải thật xa khu dân cư, không có khách du lịch thường lui tới để cặp rắn thích hợp sinh sống”, ông Lâm thông tin.

Trước đó, cặp rắn này được cho là bị bắt bởi các công nhân đang thi công một dự án. Sau đó, cặp rắn được đưa về khu du lịch đồi Tức Dụp (do Tập đoàn Sao Mai quản lý) để tạm thời nuôi giữ.

Tô Văn