Trại chăn nuôi nơi phát hiện dịch tả lợn châu Phi là của gia đình ông Đặng Văn Đoàn, ở tổ dân phố 6, thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).

Ông Đoàn cho biết, chiều 14.5, gia đình ông phát hiện nhiều con lợn trong chuồng có biểu hiện sốt và bỏ ăn. Đến sáng 15.5 thì có 9 con trong đàn lợn này bị chết.

Đến ngày 16.5, thấy số lợn chết tăng lên nhiều nên ông Đoàn báo cáo cho chính quyền địa phương. Cùng ngày, cán bộ Chi cục chăn nuôi và Thú y (Sở NN-PTNT Hà Tĩnh) sau khi nhận tin báo đã về lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Sáng nay 17.5, kết quả xét nghệm cho thấy lợn mắc bệnh và chết tại nông trại của ông Đoàn dương tính với virus tả lợn châu Phi.

Phun thuốc khử trùng tại chốt kiểm soát dịch trên các ngả đường ra vào vùng có dịch tả lợn châu Phi ở thị trấn Cẩm Xuyên - Ảnh: Quang Cường

Chiều tối nay 17.5, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Hà Tĩnh cho biết: “Sau khi xác định dịch tả lợn châu Phi tại thị trấn Cẩm Xuyên, Sở đã chỉ đạo Chi cục chăn nuôi và thú y phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai kế hoạch khống chế, dập dịch theo kịch bản phòng chống dịch đã được UBND tỉnh phê duyệt. Hiện các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đang chủ động trong công tác dập dịch”.

Ông Đặng Văn Đoàn cho hay, hiện cơ quan chức năng đã tiêu hủy toàn bộ đàn lợn 55 con của gia đình ông. Trong đàn lợn bị tiêu hủy có 3 con lợn nái trọng lượng mỗi con trên 300kg, còn lại là lợn có trọng lượng từ 30-40kg.

Xe thêm: Dịch tả lợn châu Phi

Quang Cường