Ngày 15.5, trên trang web của Nhà Trắng, chính quyền Mỹ cho ra mắt một công cụ trực tuyến để công dân Mỹ có có thể phản ảnh các trường hợp được cho là bị kiểm duyệt sai trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube, Twitter.

Nhà Trắng kêu gọi: “Nếu bạn nghi ngờ lý do tài khoản mình gặp phải vấn đề như vậy vì sự khác biệt lý tưởng chính trị, hãy chia sẻ ngay với Tổng thống Trump”.

Cổng thông tin trực tuyến chống kiểm duyệt trên mạng xã hội của Nhà Trắng - Ảnh: Chụp màn hinh

Công cụ của Nhà Trắng được thiết kế dưới dạng Typefrom (biểu mẫu) với 16 câu hỏi khảo sát yêu cầu người dùng chụp ảnh màn hình và các liên kết của nội dung vi phạm và cung cấp văn bản mô tả cụ thể các hành động mà họ bị các mạng xã hội áp đặt. Hiện tại, công cụ đã có thể hỗ trợ người dùng khi trên nhiều nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube, Twitter và một số mạng xã hội khác.

Công cụ của chính quyền Mỹ ra đời trong bối cảnh thời gian qua nhiều công dân Mỹ cho rằng họ thường xuyên gặp tình trạng các tài khoản của họ bị treo, bị cấm hoặc bị báo cáo chỉ vì một lý do mơ hồ như “vi phạm” chính sách cộng đồng.

Tiểu Vũ