Trước đó, Trung Quốc tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế cao hơn lên một loạt hàng hóa của Mỹ, bao gồm rau quả đông lạnh và khí tự nhiên hóa lỏng. Đây được xem là động thái trả đũa khi Washington tăng thuế lên hàng hóa trị giá 200 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc hồi tuần trước.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ sau đó cho biết họ đã lên kế hoạch tổ chức một phiên điều trần công khai vào tháng tới về khả năng áp thuế lên tới 25% đối với hàng nhập khẩu trị giá hơn 300 tỉ USD từ Trung Quốc. Điện thoại di động và máy tính xách tay sẽ nằm trong danh sách này, nhưng dược phẩm sẽ được loại trừ.

Viễn cảnh Mỹ và Trung Quốc rơi vào vòng xoáy của một cuộc tranh chấp thương mại không có điểm dừng có thể làm trật bánh kinh tế thế giới và khiến giới đầu tư vô cùng lo lắng, dẫn đến một đợt bán tháo mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu.

Chỉ số chứng khoán toàn cầu giảm thêm 1,9% vào thứ hai (13.5), mức giảm trong một ngày lớn nhất trong hơn 5 tháng qua. Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 và giá dầu giao dịch giảm.

Ông Trump, người chấp nhận chủ nghĩa bảo hộ như là một phần của chương trình nghị sự “Nước Mỹ trên hết (America First)”, xác nhận sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng 6.

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Ngoại trưởng Vương Nghị, nói trong chuyến đi tới Nga rằng đàm phán Mỹ-Trung không phải là “một chiều”, và cần được tiến hành trên cơ sở bình đẳng.

"Các phái đoàn đàm phán của cả hai nước có khả năng và sự khôn ngoan để giải quyết các yêu cầu hợp lý của nhau, và cuối cùng đạt được một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi", nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc nói.

Theo kế hoạch của Mỹ, thời gian tham vấn về đợt thuế mới lên 3.805 loại hàng hóa của Trung Quốc ngắn hơn các thời điểm trước, vì vậy có khả năng Tổng thống Trump sẽ có thể kích hoạt các mức thuế đó trước khi gặp Chủ tịch Tập Cận Bình.

Hiện nay, nông dân Mỹ đang là những người chịu tổn thương nhiều nhất từ cuộc chiến thương mại với doanh số bán đậu nành sang Trung Quốc giảm mạnh và triển vọng của ngành đậu nành tại Mỹ đang ở mức thấp nhất trong vòng một thập niên qua.

Tổng thống Trump hôm 13.5 đã tuyên bố chính quyền của ông đang lên kế hoạch hỗ trợ gần 15 tỉ USD để giúp nông dân bị ảnh hưởng.

Trung Quốc liệu có “sợ” Mỹ?

Trung Quốc hôm 13.5 thông báo kế hoạch thiết lập mức thuế nhập khẩu từ 5% đến 25% đối với 5.140 sản phẩm của Mỹ trong danh sách mục tiêu 60 tỉ USD. Mức thuế mới sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1.6.

Bộ Tài chính của Trung Quốc cũng cho biết, "việc điều chỉnh thuế quan bổ sung là một phản ứng đối với chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ. Bắc Kinh hy vọng Washington sẽ quay trở lại đúng hướng với các cuộc tham vấn kinh tế và thương mại song phương với Trung Quốc”.

Giữa lúc cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra vào tuần trước, Tổng thống Trump đã tăng mức thuế lên 25% từ 10% đối với hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc. Động thái này ảnh hưởng đến 5.700 danh mục sản phẩm của Trung Quốc, bao gồm modem và bộ định tuyến Internet.

Các nguồn tin cho biết các cuộc đàm phán bị đình trệ sau khi Trung Quốc cố gắng xóa bỏ các cam kết sẽ thay đổi luật để ban hành các chính sách mới liên quan đến việc bảo vệ sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc.

Bắc Kinh hôm 13.5 cũng tuyên bố sẽ không bao giờ đầu hàng trước sức ép từ bên ngoài. Truyền thông Trung Quốc đã nhắc lại các lập trường mạnh mẽ, rằng cánh cửa đàm phán luôn mở nhưng khẳng định rằng Trung Quốc sẽ “bảo vệ lợi ích và nhân phẩm quốc gia”.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết trong một bài bình luận rằng tác động của thuế quan Mỹ đối với nền kinh tế Trung Quốc là hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Hoàng Vũ (theo Reuters)