Theo Nature, Hạ viện Mỹ đã đưa ra một dự luật nhằm giảm số lượng thử nghiệm được tiến hành trên khỉ và dùng các mô hình thay thế cho động vật.

Theo thống kê, năm 2008, khoảng 10.000 con khỉ đã tham gia nghiên cứu tại Liên minh châu Âu, đến năm 2011, con số này đã giảm xuống còn 6.000 con. Có 3 yếu tố khiến giảm số lượng thí nghiệm được khoa học tiến hành trên loài linh trưởng: áp lực từ cơ quan quản lý, chi phí thử nghiệm tăng và sự phản đối của dư luận xã hội. Một số quốc gia, như Hà Lan và Bỉ, đã áp dụng các biện pháp chính trị để giảm một cách tự giác mức độ đau khổ của loài khỉ.

Đầu tháng 5.2019, Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn một dự luật yêu cầu Viện y tế quốc gia Mỹ (NIH) giảm số lượng linh trưởng tham gia thí nghiệm. Dự luật sẽ bắt buộc các phòng thí nghiệm của NIH hành động để giảm thiểu và thay thế các loài linh trưởng bằng các mô hình nghiên cứu thay thế, bắt đầu từ ngày 1.10.2019. Đồng thời, các phòng thí nghiệm của NIH cũng sẽ được yêu cầu chuẩn bị báo cáo về số lượng linh trưởng tham gia thử nghiệm, mục đích sử dụng chúng với việc đánh giá mức độ gây đau cho chúng và thời gian thay thế.

Theo Bộ nông nghiệp Mỹ, từ năm 2015 đến 2017, tổng số đầu linh trưởng được các nhà khoa học Mỹ sử dụng cho nghiên cứu đã tăng 22%. Năm 2017, các nhà nghiên cứu Mỹ đã tiến hành thử nghiệm trên 75.825 con linh trưởng, chủ yếu là khỉ rhesus (Macaca mulatta). NIH đáp lại các cáo buộc bằng cách tuyên bố rằng linh trưởng rất quan trọng để phát triển liệu pháp điều trị HIV và nghiên cứu các cơ chế của hệ thần kinh. Tuy nhiên, để trở thành luật, dự luật trên phải được tất cả các thành viên của Hạ viện, Thượng viện và Tổng thống Donald Trump chấp thuận.

Vũ Trung Hương