Theo Reuters, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã trình bày dự thảo luật bắt buộc các bậc cha mẹ phải cho con họ tiêm vắc xin phòng bệnh sởi, nếu không sẽ phải đối mặt với án phạt và loại trừ con họ khỏi nhà giữ trẻ. Theo ông Jens Spahn, bất cứ đứa trẻ nào đi đến nhà trẻ, trường mẫu giáo hoặc trường học đều cần được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi. Vị bộ trưởng y tế tuyên bố với tờ Bild am Sonntag: “Tôi muốn loại trừ bệnh sởi”. Trong trường hợp từ chối tiêm chủng cho trẻ, cha mẹ sẽ có nghĩa vụ phải trả 2.500 euro tiền phạt (nếu dự thảo luật được thông qua).

Bộ trưởng Jens Spahn đã tham gia vào cuộc tranh luận gay gắt ở Đức về việc liệu vắc xin sởi có nên bắt buộc phải tiêm hay không và vì số ca mắc bệnh sởi đã từng bị loại trừ ở Mỹ, đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2000.

Jens Spahn tin rằng ông có sự ủng hộ xã hội rộng rãi cho dự thảo luật của mình, kể cả trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Angela Merkel.

Trong khi đó, mạng xã hội cũng cố gắng truyền tải đến người dùng dữ liệu chính xác về tiêm vắc xin phòng bệnh sởi khi việc tìm kiếm các tài liệu sai lệch thường được thực hiện dựa trên dữ liệu bị bóp méo về vắc xin do Tổ chức Y tế thế giới ( WHO) và Trung tâm Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ công bố. Cụ thể, mang Instagram và Facebook đều có những bước đi cụ thể chống lại phong trào phản đối tiêm chủng.

Vũ Trung Hương