"Một trong những ngân hàng của Bồ Đào Nha đã chiếm đoạt của chúng ta 1,726 tỉ USD mà chúng ta sử dụng để mua thuốc men và thực phẩm. Tôi kêu gọi chính phủ Bồ Đào Nha trả lại số tiền này. Tại sao họ lại không trả lại tiền cho chúng ta. Đó là tiền của chúng ta”, hãng tin Sputnik dẫn lời Tổng thống đương nhiệm Maduro phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước.

Hôm 12.2, Tổng thống Nicolas Maduro cũng đã yêu cầu nước Anh phải trả lại cho Venezuela "hơn 80 tấn vàng" đang được cất giữ tại Ngân hàng Anh thay vì gửi viện trợ nhân đạo đến nước này. Ông Maduro nói rằng số vàng này thuộc sở hữu hợp pháp của Venezuela và thuộc về Ngân hàng Trung ương Venezuela.

Venezuela hiện đang bị sa lầy trong một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc kéo dài suốt hơn 2 tháng, kể từ khi chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát - Juan Guaido tuyên bố làm “tổng thống lâm thời” nhằm đối đầu trực tiếp với chính quyền của ông Maduro.

Động thái này đã được Mỹ và một số đồng minh trong khu vực ngay lập tức công nhận, trong khi Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia khác khẳng định lại sự ủng hộ của họ đối với tổng thống được bầu hợp pháp - Maduro.

Vào ngày 28.1, Washington đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với công ty dầu khí PDVSA thuộc sở hữu của nhà nước Venezuela nhằm chặn nguồn doanh thu cho chính quyền của ông Maduro. Tổng thống Venezuela Maduro cũng cho biết, thông qua lệnh trừng phạt, Mỹ đã đóng băng 10 tỉ USD trong các tài khoản của Venezuela.

Hoàng Vũ (theo Sputnik)