Những cuộc biểu tình kéo dài cùng sức ép từ quân đội đã buộc Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika phải từ chức. Chủ tịch Thượng viện Abdelkader Bensalah thay thế, làm Tổng thống lâm thời trong 90 ngày cho đến lúc bầu cử (4.7).

Không hài lòng trước chuyển biến này nên người dân tiếp tục biểu tình nhằm mục đích loại bỏ những nhân vật cầm quyền đã cai trị đất nước từ năm 1962 đến nay. Hoạt động biểu tình diễn ra tại thủ đô Algiers lẫn nhiều thành phố khác.

Ước tính có hàng trăm nghìn người tham gia biểu tình ngày 12.4 - Ảnh: Reuters
Người dân phản đối cả Chủ tịch Thượng viện Abdelkader Bensalah, người vừa thay thế Tổng thống Abdelaziz Bouteflika - Ảnh: Reuters

Họ cầm theo biểu ngữ phản đối ông Bensalah, kêu gọi truy tố quan chức tham nhũng. Hãng tin Reuters dẫn lời một công dân Sudan tên Nawal cho biết: “Chúng tôi tập trung tại đây để nói rằng chức vụ của Bensalah là vi hiến. Chúng tôi không muốn quân đội cai trị mà chỉ muốn có một đất nước dân chủ, tự do”.

Người dân còn muốn truy tố quan chức tham nhũng - Ảnh: Reuters

Đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát đã xảy ra. Cảnh sát thông báo đã bắt giữ 180 người, trong đó có cả phần tử khủng bố và cá nhân nước ngoài kích động.

Cẩm Bình (theo Reuters)