Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án đường di dân vùng lũ xã Kỳ Thọ do UBND huyện Kỳ Anh làm chủ đầu tư với tổng mức dự án 77 tỉ đồng. Dự án gồm con đường thảm nhựa dài 4,6km và cây cầu Vịnh (dài khoảng 130m, rộng 9m, có 4 nhịp).

Công trình cầu, đường trên được thiết kế bởi Công ty GAMA miền Trung, đơn vị thi công là Công ty TNHH Vĩnh Phúc (đều có trụ sở tại TP.Hà Tĩnh). Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 8.2017, đến tháng 12.2018 thì hoàn thành.

Mặc dù vừa mới được bàn giao đưa vào sử dụng, nhưng đến thời điểm hiện tại công trình này đã xuất hiện nhiều vết nứt sâu trên mặt đường tại vị trí dẫn lên cầu Vịnh, nơi tiếp giáp với mố cầu.

Vị trí xuất hiện các vết nứt là đầu Cầu Vịnh nằm trong dự án cầu đường thoát lũ xã Kỳ Thọ - Ảnh: Quang Cường

Theo quan sát của phóng viên tại hiện trường, có một số vết nứt trên bề mặt đường đầu cầu Vịnh. Trong đó có vết nứt chạy dài hơn 10m, đoạn nứt rộng nhất hơn 3cm. Vị trí vết nứt lớn là mặt đường tại điểm tiếp giáp đầu cầu phía Tây. Ở khe co giãn tâm đường đoạn dẫn lên cầu cũng bị nứt mở rộng bất thường.

Đối với sự cố rạn nứt tại công trình thuộc dự án 77 tỉ vừa mới đưa vào sử dụng, chủ đầu tư là UBND huyện Kỳ Anh đã nắm bắt thông tin và giao các đơn vị liên quan tiếp cận xử lý.

Vết nứt lớn ở vị trí dẫn lên cầu Vịnh - Ảnh: Quang Cường

Ông Võ Xuân Thành, Phó trưởng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Kỳ Anh cho hay, sau khi đã nắm bắt sự việc, Ban đã thành lập đoàn kiểm tra gồm đại diện chủ đầu tư, các đơn vị thiết kế, giám sát, thi công.

Kết quả kiểm tra vào ngày 17.2 ghi nhận xuất hiện một số vết nứt như đã nêu trên. Cụ thể, đường đầu cầu xuất hiện một số vết nứt mặt đường và phần tiếp giáp giữa lề đường và mặt đường đầu cầu phía trái tuyến.

Ông Thành cho hay: “Chúng tôi đang cho theo dõi các vết nứt để xem nó phát triển như thế nào mới đánh giá được và có hướng xử lý triệt để. Quá trình theo dõi này khoảng vài tháng.

Về nguyên nhân xảy ra rạn nứt, bây giờ chưa đánh giá được chính xác được. Sơ bộ thì đang nghi ngờ do địa chất phía bên đầu cầu có hồ nuôi trồng thủy sản, ở đó địa chất yếu, bùn đất sâu”.

Hiện chủ đầu tư và các đơn vị thiết kế, thi công chưa nêu ra được nguyên nhân chính xác của các vết nứt này - Ảnh: Quang Cường

Với thực trạng trên tại dự án có kinh phí đầu tư lên đến 77 tỉ đồng, nghi vấn từ phía người dân đặt ra là: có hay không đơn vị thiết kế không khảo sát, thăm dò chính xác đặc điểm địa chất khu vực dự án trước khi lập thiết kế công trình, hoặc nhà thầu không áp dụng đúng biện pháp thi công phù hợp?

Về nghi vấn này, ông Thành cho biết hiện tại các đơn vị đang theo dõi các vết nứt nên chưa thể đưa ra kết luận chính xác.

Quang Cường