Ba ngày trước, 2 Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sóc Trăng cùng hơn 3 chục hiệu trưởng các trường THPT trong toàn tỉnh đã xuống tàu cao tốc để đi Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu). Chuyến đi này được Sở GD-ĐT Sóc Trăng hợp đồng trọn gói với một công ty du lịch, chi phí mỗi người trên 2 triệu đồng.

Lịch công tác của các trường có nội dung: "Hiệu trưởng dự hội nghị tại Côn Đảo, thời gian 2 ngày (29-30.3)". Còn lịch công tác của Sở GD-ĐT Sóc Trăng ngày 29.3 thì ghi: "Phó giám đốc Châu Tuấn Hồng, Phó giám đốc Nguyễn Việt Mười dự hội nghị tại H.Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu đến hết ngày 30.3".

Đặc biệt là thông báo ghi trên bảng tại Văn phòng Trường THPT Hoàng Diệu ở TP.Sóc Trăng thì ghi: "13 giờ 30 ngày 29.3, Hiệu trưởng dự hội thảo Nâng cao năng lực cán bộ quản lý tại Trường THPT Võ Thị Sáu, Côn Đảo". Chính vì lịch trình không có thật này nên nhiều giáo viên bức xúc.

"Không có hội thảo ngoài đó nên chuyến đi về nguồn Côn Đảo vừa qua là không phù hợp. Sở sẽ không chi kinh phí, các cá nhân tự túc. Tôi sẽ họp kiểm điểm rút kinh nghiệm và bản thân tôi cũng sơ sót do không kiểm tra. Sở cũng không thanh toán chi phí cho 2 Phó giám đốc và 2 cán bộ Phòng Trung học", bà Nguyễn Thị Tuyết Hà, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng nói.

Theo bà Hà thì Sở cũng gửi công văn đến tất cả các trường với nội dung không thanh toán chi phí cho chuyến đi Côn Đảo vào ngày 29-30.3. Bà cũng cho biết, trong lần họp Ban Giám đốc hồi tháng 2.2019, Phó giám đốc Châu Tuấn Hồng nói có một số hiệu trưởng muốn đi về nguồn Côn Đảo. Bà Hà thấy rằng về nguồn để tham quan bảo tàng, nghĩa trang Hàng Dương, nhà tù Côn Đảo là bổ ích nếu gắn kết với hội thảo, giao lưu học hỏi kinh nghiệm. Nếu làm được việc này thì Giám đốc Sở GD-ĐT Sóc Trăng sẽ đồng ý duyệt kinh phí.

"Tôi giao anh Hồng làm công việc này nhưng sơ sót là không kiểm tra. Khi lãnh đạo UBND tỉnh hỏi thì tôi liên hệ anh Hồng, anh ấy nói không có hội thảo. Đoàn đi vào ngày thứ sáu nên ghi ngày này vào ngày nghỉ phép", bà Hà nói.

Hàm Yên