Cổ phiếu của Yeah1 trên thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục rơi tự do, khi nhiều nhà đầu tư vẫn tiếp tục đặt lệnh ATC nhằm tranh bán với dư bán hiện tại lên tới 395.700 cổ phiếu. Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu YEG của Yeah1 đã tiếp tục giảm sàn 13 phiên liên tiếp, giảm sâu 60% giá trị so với đầu tháng 3 và hiện chỉ được giao dịch với giá 95.700 đồng mỗi cổ phiếu. Với lượng dư bán như hiện nay, nhiều khả năng trong phiên giao dịch ngày 21.3, giá cổ phiếu YEG sẽ tiếp tục rơi tự do.

Trong ngày 20.3, Yeah1 đã phải giải trình chênh lệch số liệu trong BCTC năm 2018 trước và sau kiểm toán với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM khi mà lợi nhuận hợp nhất sau kiểm toán của công ty này giảm tới 9,4% so với những báo cáo trước đó.

Lãi sau thuế năm 2018 của Yeah1 giảm sau kiểm toán - đơn vị đồng - Ảnh: Yeah1

Cụ thể, lợi nhuận sau thuế sau kiểm toán năm 2018 của Yeah1 giảm 9,4%, tương đương giảm gần 17 tỉ đồng. Qua đó, lãi cơ bản trên mỗi cổ phần (EPS) của Yeah1 giảm xuống còn 4.816 đồng, tương ứng giảm 9,3% sau kiểm toán.

Yeah1 giải thích nguyên nhân chủ yếu của việc lợi nhuận của công ty giảm sau kiểm toán là do ảnh hưởng từ việc Youtube tuyên bố chấm dứt thỏa thuận Dịch vụ Lưu trữ Nội dung (Content Hosting Service Agreement) vào ngày 3.3.2019. Cụ thể như sau:

Yeah1 ghi nhận trích lập dự phòng 100% cho khoản đầu tư tài chính vào Công ty Springme Pte Ltd có trụ sở tại Thái Lan, mà Yeah1 sở hữu gián tiếp gần 17%. Công ty này cũng chính là tác nhân khiến Yeah1 phải lâm vào thế khó, khi hoạt động quản lý tuyển chọn kênh của Springme chưa phù hợp nghiêm trọng với chính sách của YouTube. Điều này đã dẫn tới việc YouTube cắt quyền quản lý doanh thu bên thứ ba đối với các network liên đới là Yeah1, ScaleLab, Springme.

Về việc kế toán trích lập dự phòng Springme, Yeah1 ghi nhận tăng giá trị ghi sổ khoản đầu tư vào Springme lên con số 11,4 tỉ đồng (BCTC kiểm toán) từ con số 7,7 tỉ đồng (BCTC chưa kiểm toán), rồi trích lập 100% khoản đầu tư này. Tính đến 31.12.2018, dù đã ghi nhận trích lập toàn bộ, Springme vẫn còn liên quan đến hơn 12 tỉ đồng khoản phải thu ngắn hạn khách hàng của Yeah1.

Bên cạnh đó, Yeah1 cũng điều chỉnh tăng chi phí thẩm định đầu tư đã phát sinh trong năm 2018 liên quan đến khoản đầu tư vào Công ty ScaleLab LLC. Theo thông tin công bố từ Yeah1, ScaleLab đã được bán lại cho chủ cũ với giá gốc đã thanh toán là 12 triệu USD.

So sánh với BCTC chưa kiểm toán, tại BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2018, Yeah1 ghi nhận thêm 7,7 tỉ đồng khoản phí tư vấn mua cổ phần Công ty ScaleLab LLC và thành lập công ty Thoughtful Network Pte. Ltd.

Thiên Hà