Đó là Phan Văn Dũng (54 tuổi, ngụ TP.HCM) và Nguyễn Văn Uần (39 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk). Họ bị khởi tố để điều tra về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Tại cơ quan điều tra, Dũng khai ngày 28.7.2018, Dũng cùng với một nhóm người đến Tiền Giang gặp một cán bộ Phòng CSGT đường bộ. Tại đây, nhóm của Dũng - trong đó có người tên Mai Xuân Hiển (ngụ tỉnh Quảng Bình, xưng là PV một tờ báo), đưa ra đoạn clip và cho rằng bên trong có hình ảnh sai phạm trong quá trình CSGT tuần tra, rồi ra về.

Sau đó, Dũng gọi cho cán bộ CSGT này, đe doạ, buộc đưa 250 triệu đồng để không viết bài. Dũng doạ, nếu không đồng ý yêu cầu trên sẽ viết bài đăng báo và gửi clip này đến Ban Nội chính Tỉnh ủy Tiền Giang.

Kết thúc cuộc gọi, Dũng hẹn gặp mặt ở một khách sạn tại TP.Mỹ Tho và sau đó đổi địa điểm đến khu vực Trạm thu phí cao tốc Trung Lương - TP.HCM (thuộc H.Bình Chánh).

Việc nhóm người xưng là nhà báo đe doạ, đòi số tiền 250 triệu đồng được cán bộ CSGT báo cho lãnh đạo đơn vị và Phòng Cảnh sát hình sự. Ban giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ xác minh, điều tra làm rõ.

Chiều 29.7, Dũng đang nhận 250 triệu đồng thì bị bắt quả tang. Uần là lái xe đi cùng cũng được mời về làm việc và bị tạm giữ. Cả hai không xuất trình được giấy tờ liên quan, chứng minh có hoạt động báo chí.

Cơ quan điều tra đã truy xét, làm rõ đồng phạm đi cùng với Dũng và Uần để điều tra, làm rõ về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”. Tuy nhiên, theo cơ quan điều tra "chưa đủ cơ sở để truy tố Hiển".

Thanh Ngọc