Nếu việc đổ bộ lên Mặt trăng lần này thành công, Israel sẽ thành nước thứ 4 trên thế giới thành công trong việc chế tạo tàu không gian thăm dò "Chị Hằng". Trước đây chỉ có Nga, Mỹ và Trung Quốc thành công trong việc phóng tàu đổ bộ lên Mặt trăng.

Tàu đổ bộ, robot của Israel được đặt tên là Beresheet, nặng 585kg, sẽ được phóng lên vũ trụ vào ngày 22.2, tại Florida nhờ một tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX.

Sau khi đổ bộ xuống Mặt trăng, tàu đổ bộ này có nhiệm vụ đo lường từ trường của vệ tinh này nhằm giúp tìm hiểu xem nó hình thành như thế nào.

Ngoài việc thu thập dữ liệu, Beresheet cũng sẽ mang lên Mặt trăng những tập tin kỹ thuật số chứa Kinh thánh, hình vẽ của trẻ em Israel, quốc ca Israel và những ký ức của một người sống sót sau thảm họa Holocaust.

Yonatan Weintraub, người đồng sáng lập SpaceIL, tổ chức phi lợi nhuận thực hiện dự án này cho biết những dữ liệu kia sẽ ở Mặt trăng mãi mãi.

Dù đây là một công trình tư nhân, tập đoàn công nghiệp hàng không vũ trụ Israel (IAI) đã tham gia dự án với tư cách là một đối tác.

Đây sẽ là tàu vũ trụ có chi phí thấp nhất từng được phóng lên Mặt trăng, theo một tuyên bố của IAI thì cả dự án nghiên cứu này chỉ có giá 77 triệu bảng Anh, gồm cả chi phí phóng tàu đổ bộ lên vũ trụ. Trước đây, Nga, Mỹ và Trung Quốc phải chi hàng trăm triệu USD cho mỗi lần phóng tàu đổ bộ lên Mặt trăng.

Dù là một dự án tư nhân, nhưng IAI tuyên bố rằng Beresheet là một thành tựu lịch sử của Israel. SpaceIL được thành lập vào năm 2011 với mục tiêu giành được Google Lunar XPrize, với phần thưởng trị giá 30 triệu USD cho bất kỳ công ty tư nhân nào có thể chế tạo tàu đổ bộ lên Mặt trăng, cho robot di chuyển 500 mét trên Mặt trăng và truyền hình ảnh về Trái đất.

Dù cuộc thi này đã kết thúc, SpaceIL vẫn quyết định thực hiện cho xong dự án của mình, với sự tài trợ của nhiều mạnh thường quân khác.

Thiên Hà (theo Guardian)