“Mỹ duy trì cam kết với NATO. Nghĩa vụ của chúng tôi theo Điều 5 (quy định bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào vào một hay một số thành viên liên minh đều được coi là một cuộc tấn công vào toàn bộ liên minh) vẫn rất vững chắc, và Mỹ sẽ tiếp tục dẫn dắt cũng như ủng hộ an ninh lẫn sự đoàn kết xuyên Đại Tây Dương”, quyền Bộ trưởng Shanahan phát biểu nhân dịp ông tham dự một hội nghị NATO lần đầu tiên.

Nhiều quốc gia châu Âu đã bày tỏ lo ngại về việc ông James Mattis - nhân vật luôn thể hiện cam kết mạnh mẽ dành cho NATO - quyết định ra đi vào tháng 12.2018. Cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc trong thư từ chức chỉ trích Tổng thống Donald Trump không tôn trọng đồng minh.

Nhà lãnh đạo Washington từng đánh giá NATO đã lỗi thời. Trump yêu cầu các thành viên khác tăng chi quốc phòng lên 2% GDP nếu không Mỹ sẽ rời khỏi khối.

Quyền Bộ trưởng Shanahan không được biết đến rộng rãi trong giới ngoại giao, do đó các đồng minh muốn nhân dịp quan chức này tham gia hội nghị NATO để dò xét lập trường của ông. Phát ngôn Shanahan vừa đưa ra có tác dụng trấn an không nhỏ.

Dù khẳng định ủng hộ NATO, nhưng quyền Bộ trưởng Shanahan đồng tình với Tổng thống Trump về chuyện tăng chi tiêu quốc phòng, trong bối cảnh liên minh quân sự phải đối mặt với nhiều mối đe dọa (từ Trung Quốc, Nga và an ninh mạng).

Cẩm Bình (theo Reuters)