Theo thông tin ban đầu, người đâm anh N.M.Ph (35 tuổi) được xác định là Lã Phú Hào. Trước đó, anh Ph. và Hào cùng làm việc tại một công ty dịch vụ bảo vệ ở quận Tân Bình (TP.HCM). Hào thường xuyên vi phạm các quy tắc của công ty nên bị buộc thôi việc. Ngày 15.1, Hào đến công ty để nhận lương nhưng lãnh đạo công ty đi vắng, không có người giải quyết nên gây náo loạn.

Lúc này, anh Ph. thấy vậy liền đến can ngăn và trong lúc tức giận đã tát Hào một bạt tai. Sau đó, anh Ph. quay vào bên trong làm việc tiếp thì bất ngờ từ phía sau Hào dùng dao đâm liên tiếp vào ngực, bụng Ph. khiến nạn nhân gục ngã tại chỗ. Mọi người vội chuyển anh Ph. đến Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) cấp cứu.

GS-BS Nguyễn Đức Công - Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết nạn nhân được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng sốc mất máu, lơ mơ, tụt huyết áp. Qua khám lâm sàng, bác sĩ xác định trên cơ thể nạn nhân có 3 vết thương ở vùng ngực, bụng. Sau hội chẩn nhanh, các bác sĩ chẩn đoán nạn nhân bị choáng mất máu, nghi vết thương tim, đứt động mạch, nguy cơ tử vong ngay tại chỗ.

Trong tình thế khẩn nguy, thân nhân người bệnh chưa có mặt, bệnh viện đã huy động liên chuyên khoa, khẩn trương thực hiện cuộc mổ cấp cứu. Các xét nghiệm kiểm tra buộc phải tiến hành song song với cuộc phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật ở lồng ngực, ê kíp phát hiện bệnh nhân bị đứt động mạch, cơ hoành bị rách khoảng 15cm khiến máu trong tràn ra ngoài lồng ngực khá nhiều, lên đến hơn 2 lít. Các bác sĩ đã tiến hành cầm máu, khâu vết thương cơ hoành cho nạn nhân. Sau khi mổ xong lồng ngực, các bác sĩ tiến hành mổ ở vùng bụng thì nhận thấy đại tràng của bệnh nhân bị rách đến 2cm, có nguy cơ nhiễm trùng ổ bụng. Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành tái tạo hậu môn nhân tạo trên chỗ tổn thương đại tràng, đặt ống dẫn lưu.

“Sau hơn 4 giờ chạy đua với tử thần trên bàn mổ, ê kíp phẫu thuật đã giúp nạn nhân qua cơn nguy kịch. 2 ngày sau phẫu thuật đến hôm nay (17.1) sức khỏe bệnh nhân đã bình phục tốt”, bác sĩ Công cho hay.

Hồ Quang