Theo Reuters, Tòa thượng thẩm ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc hôm 26.12 cho biết công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg sẽ bị xét xử vào thứ bảy tuần này vì bị cáo buộc buôn lậu ma túy.

Theo cổng thông tin chính quyền thành phố Đại Liên, phiên tòa sắp tới là phiên điều trần kháng cáo sau khi Schellenberg bị kết tội "nhập một lượng lớn ma túy" vào Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện chưa có bình luận chính thức của chính phủ Canada đối với thông tin trên.

Được biết các trường hợp phạm tội liên quan ma túy thường bị xử rất nặng ở Trung Quốc. Một công dân Anh bị bắt do buôn lậu ma túy đã bị Trung Quốc xử tử vào năm 2009, sự việc khiến chính phủ Anh phẫn nộ và cáo buộc Bắc Kinh không đánh giá sức khỏe tâm thần của công dân nước mình.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Canada đã tăng cao do các vụ bắt bớ công dân của nhau. Trong hơn hai tuần qua, Ottawa yêu cầu Bắc Kinh thả hai công dân Canada bị bắt là cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Sparov. Động thái bắt ấy được cho là "trả đũa" từ phía Trung Quốc sau khi cảnh sát Canada bắt giữ Giám đốc tài chính kiêm Phó chủ tịch Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu hôm 1.12.

Hoàng Vũ (theo Reuters)