Cây thông có khung thép vững chắc, cách mặt đất 2m7, đường kính dưới là 8m1, đường kính đỉnh là 0m8. Chiều cao cây thông là 25m8. Phía gần chóp, một bên có dòng chữ Noel 2018, bên kia là Lưu Mỹ, xếp từ đỉnh xuống, mỗi chữ cái và dãy số cao 0m3. Đỉnh là ngôi sao giáng sinh cao 1m2. Chiều cao cây Noel tính từ mặt đất đến đỉnh ngôi sao là 28m7, có thể nhìn thấy từ xa hàng ngàn mét. Buổi tối cây được chăng đèn ngũ sắc nhấp nháy cầu vồng, sáng đẹp hư ảo giữa trời khuya.

Cây thông Noel làm bằng 6.039 nồi đất, cao 28m7 - Ảnh toquoc.vn

Những chiếc nồi hồng nâu màu đất, nhẵn thín, thấm đẫm mồ hôi làng nghề, hình như cũng biết tự hào nên rạng rỡ, sát cánh bên nhau, tựa những hạt ngọc khổng lồ, lấp lánh. Có người bảo nồi d9ất như những “con mắt” chân mộc, bình dị như người dân làng nghề lam lũ, chất chứa bao nỗi niềm sâu nặng. Đứng riêng lẻ, những nồi đất quá đỗi bình thường nhưng biết nối kết chặt chẽ thì tạo thành dấu ấn đặc thù và giá trị. Được người thổi hồn, đất cũng có bạn tri âm và biết buồn vui thế cuộc.

Hơn một năm chứng nhân bao vui buồn thế sự, Noel 2018, cây thông nồi đất lại chuyển mình, khoác thêm áo mới. Đó là cặp phong xa – cối xay gió không lồ, đối xứng. Đường kính cánh quạt 9,19m để cân xứng và mang ý nghĩa hướng tới tương lại 2019. Cối xay gió vốn là một loại máy chạy bằng sức gió. Máy này được thiết kế để biến năng lượng gió thành các dạng hữu dụng hơn. Ở châu Âu, ban đầu người ta dùng cối xay gió để xay bột, về sau, cối xay gió được dùng để bơm nước, và gần đây dùng để phát điện.

Khi bốn cánh quạt đứng yên theo hình chữ thập hay dấu cộng + là trạng thái nghỉ tạm thời, hình chữ X trọn vẹn là trạng thái nghỉ lâu dài. Nếu cánh đứng trên cùng được giữ nghiêng về phía bên phải của trục thẳng là dấu hiệu có sự sinh nở, niềm vui, hạnh phúc...Từ nồi đất truyền thống, người dân Lưu Mỹ khát vọng vươn lên, tận dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ vào cuộc sống.

Người dân làng ghề Lưu Mỹ tiếp tục làm bất ngờ thiên hạ với ý tưởng sa1g at5co hết sức độc đáo. Hang đá Bethlem bình thường trở thàng cung điện làm bằng nồi đất. Người dân muốn mang cả tấm lòng chân mộc của làng nghề để dựng “cung điện nồi đất” đón Chúa Giáng sinh. Chắc chắn đây là hang đá lạ lùng, là cung điện ấm áp chất dành để đón Chúa giáng trần.

"Cung điện" bằng nồi đất

Sự sáng tạo chưa dừng lại. Dân làng nghề còn chăm chút, tỉ mẩn dệt áo choàng cho Chúa Hài Đồng bằng nồi đất, những sản phẩm bình dị, thấm đẫm mồ hôi và chất chứa cả hồn quê. Chiếc áo mộc mà ấm áp bao nghĩa tình sâu nặng giữa đêm đông giá lạnh.

Thông thường, cái gì càng hiếm càng có giá trị. Hàng độc bản thì vô giá. Cung điện và áo Chúa bằng nồi đất của làng nghề Lưu Mỹ là nghệ phẩm độc nhất vô nhị. Giá trị không thể tính bằng tiền vì tình cảm thiêng liêng thì không thể đo đếm, cân đong.

Nguyễn Văn Mỹ (Lửa Việt Tours)