Đại tá Trương Ngọc Danh, Phó giám đốc Công an tỉnh Cà Mau cho biết sự việc bắt nguồn từ thửa đất nằm trong khu quy hoạch tại khóm 2, P.9, TP.Cà Mau. Phần đất này đã có quyết định thu hồi đất, tuy nhiên bà Mai vẫn thuê và tổ chức thi công xây dựng trái phép.

Cụ thể, ngày 1.8, Tổ công tác của UBND TP.Cà Mau tiến hành tạm giữ các dụng cụ thi công xây dựng trái phép trên phần đất quy hoạch đã có quyết định thu hồi. Tuy nhiên, bà Mai không chấp hành.

Sau đó, ngày 2.8, bà Mai có đơn tố cáo gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đề nghị khởi tố Tổ công tác UBND TP.Cà Mau về hành vi “Cướp tài sản”. Tài sản bà Mai báo mất gồm các bao tải tiền 15 tỉ đồng (sau điều chỉnh xuống còn 6 tỉ đồng).

Tuy nhiên, qua quá trình xác minh, Cơ quan CSĐT không phát hiện có dấu hiệu phạm tội nên trả lời đơn cho bà Mai không khởi tố vụ án. Việc này, Viện KSND tỉnh cũng thống nhất.

Sau đó, các thành viên trong Tổ công tác UBND TP.Cà Mau cho rằng bị bà Mai xúc phạm, ảnh hưởng đến uy tín nên có đơn yêu cầu khởi tố bà Mai. Sau khi xác minh, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định khởi tố bà Mai tội “Vu khống”, quy định tại khoản 2, điều 156 Bộ Luật Hình sự.

Theo tìm hiểu của PV, Công an TP.Cà Mau đang thụ lý đơn tố giác tội phạm của công dân tố cáo bà Mai có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Được biết, bà Mai không phải là luật sư (chỉ tự xưng) và đã có tiền án bị phạt tù 2 năm vì tội “Xâm phạm mồ mả”, chấp hành án xong vào năm 2011.

Công ty do bà Mai làm Giám đốc không có nhân viên, đã nhiều lần thay đổi tên, không có phát sinh hoạt động kinh doanh, thuế.

Nguyệt Danh