Chiến dịch vây bắt do cảnh sát liên bang cùng tiểu bang, Tổ chức Tình báo và An ninh Úc cùng một số cơ quan khác phối hợp thực hiện.

Các đối tượng lần lượt ở độ tuổi 30, 26 và 21, đều là công dân Úc nhưng hộ chiếu đã bị hủy bỏ vào đầu năm nay. Cảnh sát cáo buộc cả 3 tìm cách mua súng bán tự động để thực hiện một vụ tấn công dù chưa quyết định sẽ nhắm vào địa điểm nào trong thành phố.

Theo cảnh sát Graham Ashton của bang Victoria: “Các đối tượng chắc chắn muốn tìm nơi đông người, nơi có thể giết được càng nhiều càng tốt”.

Từ năm 2014, Úc đã tăng cường cảnh giác với nguy cơ nhiều tay súng sau khi sang Trung Đông chiến đấu cho các tổ chức khủng bố quay về nước thực hiện tấn công “sói đơn độc”. Những phần tử ủng hộ khủng bố trong nước cũng là mối đe dọa mà giới chức năng lưu ý đến.

Đầu tháng này vừa có một đối tượng đốt chiếc xe chở đầy bình ga và dùng dao tấn công 3 người ở khu trung tâm Melbourne. Một người bị thiệt mạng trước khi cảnh sát bắn gục kẻ tấn công.

Hiện trường vụ đốt xe chở bình ga và đâm 3 người chưa đầy hai tuần trước - Ảnh: The Guardian

Theo cảnh sát Úc, 3 đối tượng bị bắt hôm 20.11 là phần tử ủng hộ IS chứ không phải nhận lệnh thực hiện tấn công từ tổ chức khủng bố này.

Cẩm Bình (theo SCMP)