Phát biểu với các phóng viên ở Riyadh, ông Shaalan al-Shaalan, Phó công tố viên Ả Rập Saudi, cho biết "vụ việc" được khởi động vào ngày 29.9 khi một vị cựu sếp phó cơ quan tình báo ra lệnh cho "người cầm đầu sứ mệnh" phải "thuyết phục nạn nhân về nước và nếu thuyết phục thất bại, thì dùng vũ lực".

Văn phòng công tố viên không cho biết tên cựu sếp phó cơ quan tình báo quốc gia. Thế nhưng, ngay sau vụ giết người bị lộ ra, chính quyền Saudi đã sa thải tướng Ahmad al-Assiri khỏi chiếc ghế phó giám đốc tình báo do có cáo buộc ông Ahmad al-Assiri liên quan đến vụ giết người.

Người đứng đầu sứ mệnh - cũng không được nêu tên - sau đó tập hợp một nhóm 15 thành viên để "đưa về nước" nhà báo từ Thổ Nhĩ Kỳ. Nhóm gồm một chuyên gia pháp y "vì mục đích loại bỏ chứng cứ khỏi hiện trường" và một cộng tác viên địa phương được giao nhiệm vụ bảo vệ nhà báo an toàn "trong trường hợp phải triển khai vũ lực với nạn nhân". Ông Al-Shalaan nói rằng vào sáng ngày 2.10, thủ lĩnh của nhóm đàm phán đã thấy không thể buộc Khashoggi trở về nước, "nên quyết định giết nhà báo ngay".

Theo Al-Shalaan, Khashoggi sau đó bị nhận một mũi tiêm dẫn đến tử vong - nguyên nhân chính thức của cái chết được liệt kê là bị tiêm thuốc quá liều - và cơ thể của người đàn ông 59 tuổi này đã bị chia cắt rồi đưa ra khỏi tòa nhà. Các bộ phận cơ thể đã được "giao" cho cộng tác viên địa phương và một người đàn ông mặc quần áo của Khashoggi để giả làm nhà báo rời khỏi lãnh sự quán. Theo giới điều tra Ả Rập Saudi, các thiết bị ghi hình bên trong lãnh sự quán đã bị vô hiệu hóa trong quá trình tiêm thuốc và cắt bỏ Khashoggi.

Al-Shaalan cho biết 21 người liên quan vụ việc hiện đang bị giam giữ, trong đó 11 người bị truy tố và sẽ bị đưa ra xét xử. 5 quan chức đã ra lệnh và giám sát việc thực hiện vụ giết người có thể bị truy tố với mức án tử hình. Đồng thời, ông cho biết thêm rằng Saud al-Qahtani, cựu cố vấn cho tòa án hoàng gia, đã bị cấm đi xuất cảnh và vẫn đang bị điều tra.

Al-Shaalan cho biết Thái tử Mohammed bin Salman, còn được gọi là MBS, không liên quan đến vụ giết người khủng khiếp đã gây ra sự phẫn nộ toàn cầu. Sau đó vào hôm thứ năm, Ngoại trưởng của Saudi là ông Adel al-Jubeir nhắc lại rằng Thái tử "hoàn toàn" không liên quan gì đến cái chết của Khashoggi.

Ngay sau khi Viện Công tố Saudi đưa ra kết quả điều tra nói trên, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định kết luận như thế là "không đạt yêu cầu", đồng nhắc lại lời kêu gọi các thủ phạm cần bị truy tố theo luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ.

"Họ nói (Khashoggi) chống lại việc quay trở lại đất nước của họ và đã bị giết. Tuy nhiên, vụ giết người này đã được lên kế hoạch từ trước như chúng tôi đã thông báo trước đó", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói với các phóng viên. "Việc chia cắt cơ thể không phải là một quyết định tức thời. Trước đó, họ đã đưa người và dụng cụ cần thiết để giết ông ta và cắt xẻ thi thể", ông Cavusoglu nói thêm.

Anh Tú