Thông tin này được Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez đưa ra vào ngày 13.11, trước khi Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 cùng những hội nghị liên quan chính thức khai mạc.

Mặc dù ghi nhận đàm phán RCEP đã đạt không ít tiến bộ đáng kể khi các bên nhất trí về nhiều vấn đề như tiếp cận thị trường, hay mức độ mở cửa của mỗi quốc gia cụ thể. Tuy nhiên, Bộ trưởng Lopez cho biết thời gian hoàn tất hiệp định nay phải dời đến năm 2019, thay vì năm nay.

“Chúng tôi đang ở giai đoạn cuối và quyết tâm hoàn thành mọi thứ vào năm sau. Điều này có khả năng rất lớn, thậm chí chúng tôi muốn hoàn tất và ký kết ngay trong 2019”, theo Bộ trưởng Lopez.

RCEP quy tụ 10 thành viên ASEAN cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc, Hàn Quốc, New Zealand, tạo thành thị trường chiếm gần một nửa dân số thế giới và 1/3 GDP toàn cầu. Quá trình đàm phán kéo dài nhiều năm nhưng vẫn chưa có kết quả cuối cùng.

Vòng đàm phán đầu tiên diễn ra năm 2013. Bộ trưởng Thương mại Philippines cho biết hiện có khoảng 8 trên 18 lĩnh vực được nhất trí.

RCEP tạo thành thị trường chiếm gần một nửa dân số thế giới và 1/3 GDP toàn cầu - Ảnh: The Jakarta Post

Năm ngoái, các nhà lãnh đạo ASEAN từng nhấn mạnh môi trường kinh tế trì trệ cùng với sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ càng khiến việc đạt được RCEP thêm cần thiết.

Cẩm Bình (theo Manila Bulletin)