Ngôi nhà ở Sài Gòn có lối thiết kế thông gió tự nhiên, giảm thiểu điều hòa nhiệt độ

Nằm ở quận Tân Phú, Breeze House là ngôi nhà điển hình cho lối thiết kế kết hợp giữa tính vô định hình, ngẫu nhiên và có những tính toán phù hợp nhằm giảm thiểu tối đa việc sử dụng điều hòa thông qua hệ thống thông gió tự nhiên.

Chính vì những ưu điểm trên mà hồi 2015, căn nhà được trang Archdaily đăng tải.

Chủ nhân ngôi nhà là một kiến trúc sư. Khi thiết kế ngôi nhà rộng hơn 300m2 này, ông mong muốn có một nơi ở tiện nghi cho mình và gia đình khi về hưu.

Vì tọa lạc ở một khu dân cư trong một thành phố đầy nắng, gió và khói bụi, ông đã chọn thông gió tự nhiên như giải pháp tối ưu để giảm thiểu việc sử dụng điều họa nhiệt độ, vì thế, phần lớn ngôi nhà được thiết kế rỗng, mở thông qua các lưới thép và cho phép gió lưu thông tự do.

Ngôi nhà tựa như một tác phẩm trừu tượng với sự kết hợp của các đường nét hoa văn, vật liệu, kết cấu, màu sắc, hình dạng và khối lượng.

Breeze House có hệ thống các ô cửa kính chớp áp trần ở tất cả tường nội-ngoại thất, cho phép không khí lưu thông khắp căn nhà cũng như ở khu vực cầu thang thoáng đãng. Cửa chớp có thể đóng lại khi có nhu cầu sử dụng máy lạnh, nhưng trong thực tế, sử dụng điều hòa là không cần thiết.

Đây là điều khác lạ so với những ngôi nhà hiện đại trong 2 thập kỷ gần đây, luôn được thiết kế như một “hang động kín” để sử dụng máy điều hòa, đặc biệt là các ngôi nhà trong các khu đô thị lớn. Và cũng chính vì thiết kế kín này khiến không gian trở nên bí bách, ngột ngạt.

Ở công trình này, hệ lưới thép được bố trí bao bọc toàn bộ bên ngoài căn nhà và tất cả các ban công, cửa sổ và cửa đi có thể mở thâu đêm hoặc đóng lại, tùy nhu cầu chủ nhà. Và vì thế, những tấm lưới thép này cho phép diện tích căn phòng mở rộng ra hơn nữa, bao gồm cả khu vực ban công.

Ngôi nhà sử dụng tông màu trắng làm chủ đạo và cây xanh được bố trí ở nhiều nơi, trong nhà và ngoài ban công của 4 tầng. Mỗi tầng cũng đều có hàng rào chắn an ninh bằng lưới thép. Trên tầng thượng có cả vườn rau sạch, vừa như nguồn cung cấp thực phẩm cho gia đình vừa là nơi thư giãn, sống chậm cho chủ nhân.

Có thể thấy, với lối thiết kế này, chủ nhân ngôi nhà luôn đề cao sự tự nhiên, tối giản và không kém phần gần gũi, thoải mái cho nơi ở của mình.

Minh An - Ảnh: Hiroyuki Oki


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.