Viện KSND tối cao truy tố băng trộm hàng container trị giá hơn 14 tỉ đồng

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, trong khoảng thời gian 1 năm, các bị can đã gây ra 21 vụ trộm hàng trong container với tổng trị giá hơn 14,4 tỉ đồng.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (KSND tối cao) vừa tống đạt cáo trạng lần 2, đồng thời giữ nguyên quan điểm truy tố 21 bị can đã gây ra 21 vụ trộm cắp hàng trong container trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh Tiền Giang, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương trong khoảng thời gian từ tháng 8.2010 - 8.2011.

Cụ thể, cơ quan tố tụng đã truy tố Trần Trí Trung (SN 1990, trú ở quận 2, TP.HCM) cùng 20 đồng phạm về tội "trộm cắp tài sản". Trong số đó, bị can Vũ Đức Nhí (SN 1990, trú tại Long Khánh, Đồng Nai) còn bị truy tố thêm về tội "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Đáng chú ý, cả 21 vụ trộm cắp được các đối tượng tiến hành với thủ đoạn tương đối giống nhau và trong những thời gian ngắn.
Cáo trạng vụ án thể hiện, trong thời gian trên, ở địa bàn TP.HCM và các tỉnh Tiền Giang, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương đã xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản là hàng hóa trong container xuất nhập khẩu.
Qua điều tra, các cơ quan tố tụng xác định Trần Trí Trung và đồng bọn móc nối với một số lái xe container của các công ty vận tải hàng hóa, trong quá trình vận chuyển hàng ra các cảng để xuất khẩu đi nước ngoài, tài xế đã đưa hàng về các bãi xe do Trung chuẩn bị trước. Sau đó, Trung cùng đồng bọn dùng khoan điện và các dụng cụ để phá chốt cửa container mà không bị mất dấu niêm phong kẹp chì để trộm cắp.

Kết quả điều tra đã xác định được Trung và đồng phạm đã gây ra 21 vụ trộm cắp, chiếm đoạt số hàng hóa (hạt điều, sợi cotton, hạt tiêu, ống đồng, cà phê) của 5 công ty có tổng trị giá hơn 14,4 tỉ đồng.

Cụ thể, ngày 13.8.2010, Công ty TNHH Tân Hòa xuất 1 xe container hàng hạt điều nhân đi Thái Lan. Công ty TNHH TMDV Vận tải Võ Anh đã điều lái xe Cao Hồng Kỳ vận chuyển hàng từ Công ty Tân Hòa tại Tây Ninh về cảng Cát Lái (TP.HCM).

Trong quá trình vận chuyển hàng, Công ty Tân Hòa đã cử nhân viên là Nguyễn Quốc Hưng đi theo để áp tải hàng. Do có sự bàn bạc với nhau từ trước, Cao Hồng Kỳ đã móc nối với Trần Trí Trung và Nguyễn Thanh Hà để tổ chức trộm cắp hàng trong container.

Để không bị nhân viên áp tải hàng phát hiện, Cao Hồng Kỳ đã điều khiển xe về khu công nghiệp Sóng Thần thuộc địa bàn quận Thủ Đức, TP.HCM lấy lý do dừng xe đi ăn và nghỉ ngơi. Cao Hồng Kỳ đã dẫn Nguyễn Quốc Hưng đi nhậu, còn xe container và chìa khóa xe để lại khu công nghiệp Sóng Thần.

Khi Cao Hồng Kỳ đưa nhân viên áp tải hàng đi nhậu, Nguyễn Thanh Hà đã điều khiển xe container của Cao Hồng Kỳ về bãi xe cầu Vĩnh Bình, Quốc lộ 13, Bình Dương và cùng Trần Trí Trung tổ chức trộm cắp hàng.
Tham gia trộm cắp còn có Dũng (chưa xác định được cụ thể) mở chốt container, Cao Hồng Kỳ chịu trách nhiệm lái xe đưa hàng trộm cắp được về, Trần Trí Trung kiểm số lượng hàng, Nguyễn Thanh Hà lái xe container và bốc vác hàng, Nguyễn Trọng Linh đi tiêu thụ hàng.
Tổng số hàng trộm cắp được khoảng 2.500kg hạt điều nhân. Sau khi trộm cắp, Nguyễn Trọng Linh đã đánh xe tải của mình đến chở hàng về nhà kho của Linh tại 53A Bến Phú Định, phường 16, quận 8, TP.HCM rồi mang bán cho bà Trần Thị Thu Thủy trú tại Đoàn Kết, Bù Đăng, Bình Phước với giá 38.000 đồng/kg, được 95 triệu đồng.
Với thủ đoạn tương tự, những ngày từ 17.8.2010 - 22.10.2010, các bị can đã thực hiện thêm 6 vụ trộm hạt điều khác của Công ty Tân Hòa và chiếm đoạt của công ty này hơn 3,57 tỉ đồng. 7 lần trộm ấy, các bị can đều bán hàng cho Trần Thị Thu Thủy trú tại Đoàn Kết, Bù Đăng, Bình Phước.
Sau đó, từ ngày 26 - 28.10.2010, các đối tượng thực hiện 3 vụ trộm cắp hàng sợi cotton của Công ty cổ phần dệt Texhong có trụ sở ở khu công nghiệp Nhơn Trạch V, Đồng Nai xuất đi Trung Quốc.
Các bị can Trần Trí Trung, Nguyễn Trọng Linh, Trương Thanh Vinh, Trương Vĩnh Trà, Lê Văn Bé Năm, Lê Văn Bé Sáu, Vũ Đức Nhí, Huỳnh Văn Tuấn, Phạm Hoàng Hiển đã chiếm đoạt của Công ty Texhong tổng số tài sản có giá trị hơn 2,4 tỉ đồng. Số hàng hóa bị trộm cắp được các bị can bán cho bà Võ Thị Thanh ở quận Tân Phú, TP.HCM.

Vào các ngày 22.2 và 5.4.2011, các bị can Trần Trí Trung, Nguyễn Trọng Linh, Trần Anh Đức, Trương Vĩnh Trà, Trần Văn Thuận, Trần Trung Quân, Trương Thanh Vinh, Nguyễn Văn Triệu, Nguyễn Ô Rel, Nguyễn Anh Cuộc đã thực hiện 8 vụ trộm cắp, chiếm đoạt của Công ty Pacorini tổng số hàng có giá trị hơn 3,7 tỉ đồng. Số hàng trộm cắp được, các bị can bán cho bà Ngô Tuyết Phương trú tại quận 6, TP.HCM và bà Lê Thị Xuân trú tại quận 10, TP.HCM.

Ngoài ra, các đối tượng này cũng đã thực hiện 2 vụ trộm cắp hàng của Công ty TNHH gia công đồng Hải Lượng. Biết Công ty Hải Lượng ký hợp đồng vận chuyển với Công ty TNHH TMDV Hoàng Duy, Trương Vĩnh Trà và Trần Trí Trung đã làm giả hồ sơ giấy phép lái xe hạng C mang tên Nguyễn Phú Sang cho Trà.

Sau khi có giấy phép lái xe, Trương Vĩnh Trà đã xin vào làm việc tại Công ty Hoàng Duy để lái xe với mục đích khi có điều kiện vận chuyển hàng trong container thì sẽ tổ chức trộm cắp.

Vào các ngày 7.5.2011 và 9.5.2011, thực hiện 2 vụ trộm cắp hàng ống đồng, các bị can Trần Trí Trung, Nguyễn Trọng Linh, Trương Vĩnh Trà, Trần Trung Quân đã chiếm đoạt của Công ty Hải Lượng Việt Nam tổng số hàng có giá trị hơn 3 tỉ đồng. Số hàng trộm cắp được, các bị can bán cho ông Kang Tu (quốc tịch Trung Quốc), bà Cao Thị Hiệp trú ở quận 6, TP.HCM và ông Nguyễn Văn Lợi trú ở quận 6, TP.HCM.
Ngày 28.8.2011, các bị can Trần Trí Trung, Trương Thanh Vinh, Trương Vĩnh Trà, Huỳnh Văn Tuấn, Nguyễn Thanh Hà, Phạm Văn Lớn đã trộm cắp 2 container hạt tiêu của Công ty TNHH XNK Phúc Lợi trị giá khoảng hơn 1,64 tỉ đồng. Số hàng này, các bị can bán cho Trần Thị Thu Thủy.

Với tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra xác định không đủ căn cứ để xác định các bà Võ Thị Thanh, bà Ngô Tuyết Phương, bà Lê Thị Xuân, bà Cao Thị Hiệp, ông Nguyễn Văn Lợi phạm tội "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Còn ông Kang Tu, do đã xuất cảnh về nước nên cơ quan điều tra đã quyết định tách riêng, tiếp tục điều tra và xem xét xử lý sau.

Riêng hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có của bà Trần Thị Thu Thủy, do đã hết thời hạn điều tra nên cơ quan cảnh sát điều tra đã tách hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có của bị can Thủy để xử lý trong 1 vụ án khác.

Tuệ Minh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.