Xét xử Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm

Viện kiểm sát đề nghị án chung thân cho Châu Thị Thu Nga

Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại tòa
Sáng 9.10, đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án chung thân với Châu Thị Thu Nga, 9 bị cáo đồng phạm bị đề nghị mức án từ 30 tháng – 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sáng nay 9.10, phiên xử Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm chuyển sang phần tranh luận.

Đại diện Viện Kiểm sát nhận định: “Dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chưa được cấp phép xây dựng, Công ty Housing Group chưa được cấp phép huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại dự án. Nhưng để có tiền chi cho hoạt động chung của công ty, chi cho việc triển khai thực hiện dự án B5 Cầu Diễn, chi cho các dự án khác của công ty và chi tiêu cá nhân, Châu Thị Thu Nga cùng các đồng phạm đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Giữ nguyên nội dung cáo trạng truy tố, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo các nhân viên của mình lập những hợp đồng liên quan tới dự án B5 Cầu Diễn, nhưng thực chất các hợp đồng là huy động tiền của khách hàng. Với thủ đoạn trên, trong thời gian từ ngày 9.1.2009 đến 30.7.2013, Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách.

Phiên xét xử sáng 9.10

Số tiền hơn 377 tỉ đồng thu của khách hàng, Nga mới trả lại gần 29 tỉ đồng cho 43 khách hàng; còn lại hơn 348 tỉ đồng, Châu Thị Thu Nga đã chiếm đoạt và sử dụng.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, trong vụ án này, Châu Thị Thu Nga là người chủ mưu, hưởng lợi toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt. Hành vi của các bị cáo còn lại đóng vai trò đồng phạm giúp sức cho Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt. Hành vi của các bị cáo đã phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cũng trong phần luận tội, đại diện Viện Kiểm sát nhận định các bị cáo đã có hành vi phạm tội nhiều lần, số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn, tính chất vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo cùng nhau sử dụng tiền vào những mục đích trái pháp luật, gây bức xúc trong nhân dân và dư luận xã hội.

Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa

Tuy nhiên, theo đại diện Viện Kiểm sát, 9 bị cáo đóng vai trò đồng phạm trong vụ án này đều là những người làm công ăn lương, không đươc hưởng lợi; các bị cáo đều khai báo thành khẩn trong quá trình điều tra cũng như trong phiên xét xử.

Với nhận định nêu trên, Viện Kiểm sát đề nghị mức án chung thân đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga. 9 bị cáo là đồng phạm trong vụ án này bị đề nghị mức án từ 30 tháng – 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra, buộc Châu Thị Thu Nga phải bồi thường số tiền chiếm đoạt cho các bị hại, đồng thời tiếp tục kê biên tài sản của Công ty Housing Group và của vợ chồng Châu Thị Thu Nga.

Theo cáo trạng, bà Châu Thị Thu Nga cùng các đồng phạm đã có hành vi lừa đảo tại dự án B5 Cầu Diễn (thuộc thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội). Dự án B5 Cầu Diễn nằm trong dự án xây dựng công trình tái định cư, thuộc dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội.

Từ năm 2009 - tháng 11.2010, dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho Liên doanh Công ty Housing Group và Công ty HAIC làm chủ đầu tư. Từ năm 2011, dự án cũng chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên cổng thông tin điện tử của công ty là Liên doanh Công ty Housing Group và Công ty HAIC là chủ đầu tư dự án B5 Cầu Diễn.

Ngoài ra, bà Nga còn thuê lập mô hình dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở Công ty Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất dự án B5 Cầu Diễn, để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Với thủ đoạn nêu trên, trong thời gian từ ngày 9.1.2009 đến ngày 30.7.2013, Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách.

Trong vụ án này, 9 đồng phạm gồm 4 bị cáo nguyên là Phó tổng giám đốc Housing Group: Nguyễn Trường Sơn (SN 1968), Lê Hồng Cương (SN 1969), Nguyễn Vũ Hùng (SN 1965), Phan Thanh Tuyên (SN 1960). Hai bị cáo nguyên là Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing: Nguyễn Thị Tình (SN 1960) và Lưu Thị Thúy (SN 1983).

Các bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh (SN 1980, nguyên Kế toán trưởng Housing Group), Đinh Phúc Tiếu (SN 1960, nguyên Phó tổng giám đốc, Kế toán trưởng Housing Group), Đoàn Thanh Thủy (SN 1982, nguyên quyền Kế toán trưởng Housing Group).

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.