Hai lần được tuyên vô tội nhưng vẫn tiếp tục hầu tòa

Đức (áo đỏ)
Hai lần được tuyên vô tội, Đức ứng tiền bồi thường oan sai để đi học nghề nhưng cựu nam sinh này sắp phải ra tòa với cáo buộc Cố ý gây thương tích.

Ngày 9.10, ông Trần Thanh Nhựt (ngụ TT.Đại Ngãi, H.Long Phú, Sóc Trăng) cho biết ngày 12.10, con ông là Trần Hữu Đức (26 tuổi) sẽ bị TAND H.Long Phú đưa ra xét xử sơ thẩm sau 3 năm được 2 cấp tòa tuyên vô tội.

Nhưng hơn 1 năm trước, TAND cấp cao tại TP.HCM hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên Đức vô tội. Cựu nam sinh này sau đó bị Công an Long Phú khởi tố và điều tra lại về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Theo bản án sơ thẩm do TAND H.Long Phú xử lần đầu vào tháng 3.2013 thì trưa 12.2.2011, Đức va chạm xe máy với Lý Thanh Tuấn (25 tuổi) dẫn đến cãi nhau. Lúc này, mẹ Đức là bà Đặng Kim Nhung chạy ra xô xát với Tuấn, nhưng thương tích không đáng kể.

Vài phút sau anh của Tuấn là Lý Hoài Thanh mang theo dây lưng đến nhà Đức cự cãi. Ông Nhựt (cha Đức) được cho là cầm roi điện chích vào lưng khiến Thanh ngã xuống. Sau đó Đức nhào vô đá vào người nạn nhân.

Khi Thanh đứng dậy thì Lý Tấn Phát và Lê Thanh Danh (họ hàng của Thanh) xuất hiện. Cả 3 tiếp tục cự cãi và xô xát với bà Nhung. Lúc này ông Nhựt được cho là cầm 1 khúc cây dài 50 cm đánh trúng 1 người. Tiếp đó, Đức cầm dao dài khoảng 80 cm chạy ra chém trúng đầu Thanh và lưng Phát.

Bản giám định pháp y của Trung tâm Y khoa tỉnh Sóc Trăng xác định Thanh bị tổn hại sức khỏe do thương tích 19%, Phát 6% và Danh 8%. Căn cứ vào cáo buộc trên, hơn 4 năm trước TAND H.Long Phú phạt Đức 2 năm 6 tháng tù và ông Nhựt 2 năm tù.

Bản án sơ thẩm lần đầu này bị Đức kháng cáo. Cấp phúc thẩm xử tháng 9.2013 tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại vì vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Sau đó, Công an Long Phú kết luận điều tra bổ sung, cho rằng không đủ chứng cứ chứng minh vai trò đồng phạm và hành vi trực tiếp gây thương tích của ông Nhựt. Ngày 12.5.2013, người cha được đình chỉ điều tra và 2 tháng sau đó Đức được TAND H.Long Phú tuyên vô tội.

Theo HĐXX, cơ chế tạo ra vết thương trên người bị hại và mối tương quan giữa hung khí với vết thương là không phù hợp. Lời khai của bị hại còn nhiều mâu thuẫn, nhân chứng thì cho rằng chỉ nghe kể chứ không trực tiếp nhìn thấy… Từ đó, HĐXX không đủ căn cứ kết tội Đức.

Bản án này sau đó bị VKSND H.Long Phú kháng nghị và bị hại kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm xử theo hướng tuyên Đức có tội. Ngày 31.12.2014, TAND tỉnh Sóc Trăng xử phúc thẩm, tuyên Đức không phạm tội.

Ông Nhựt sau đó được VKSND tỉnh Sóc Trăng bồi thường oan sai trên 100 triệu đồng. Đức được tạm ứng 17 triệu đồng tiền bồi thường oan sai để đi học lái xe và bản án của anh bị cơ quan công tố kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm.

Hàm Yên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.