Giúp cấp trên giấu sai phạm, bị cáo buộc tham ô?

Khánh cho biết anh bị oan - Ảnh: Hàm Yên
Khánh cho rằng để che giấu sai phạm của cấp trên, anh ký một số giấy tờ nhằm hợp thức hóa việc rút tiền của cấp trên nên bị xử tội “Tham ô tài sản” là oan sai. Theo anh, cần định đúng tội.

Ngày 6.8, Lê Duy Khánh (35 tuổi, ngụ xã An Thạnh 2, H.Cù Lao Dung, Sóc Trăng) cho biết, anh đã kháng cáo kêu oan trong vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) H.Cù Lao Dung. Phiên tòa phúc thẩm dự kiến mở tại TAND tỉnh Sóc Trăng ngày 15.8.

Hai tháng trước, Khánh bị TAND H.Cù Lao Dung tuyên 3 năm tù vì tội “Tham ô tài sản”. Cùng tội này, ông Nguyễn Thanh Hùng (49 tuổi, nguyên Chi cục trưởng Chi cục THADS Cù Lao Dung) lĩnh 7 năm tù, nguyên kế toán Nhan Văn Tài 5 năm và nguyên thủ quỹ Dương Mỹ Tiên 3 năm tù.

Cáo trạng của Viện KSND H.Cù Lao Dung xác định trong thời gian giữ chức Chấp hành viên và Chi cục trưởng Chi cục THADS Cù Lao Dung từ tháng 9.2014 đến 25.2.2016, ông Hùng được cho là nhiều lần lấy tiền quỹ nghiệp vụ thi hành án để sử dụng cá nhân. Trong đó, có một lần ông Hùng trả lại quỹ nhưng không nhớ cụ thể.

Khi báo cáo quý, năm và bàn giao công tác, Hùng nhiều lần chỉ đạo cho chuyên viên giúp việc là Khánh với kế toán và thủ quỹ lập chứng từ giả để hợp thức hóa số liệu, nhằm chiếm đoạt trên 95 triệu đồng.

Trong đó, Hùng chỉ đạo Khánh, Tài, Tiên lập chứng từ khống 17 hồ sơ thi hành án; ký vào mục “Chấp hành viên” trên giấy đề nghị chi khống và ký vào mục “Thủ trưởng đơn vị”. Khánh thì bị cáo buộc viết giấy đề nghị chi, ghi giả số CMND của người nhận tiền, ký vào mục “Người nhận tiền” trên phiếu chi khống. Còn Tiên, Khánh thì ký vào mục “Kế toán” và “Thủ quỹ” trên các phiếu chi.

Như vậy, cáo trạng cho rằng Hùng lấy tiền quỹ trước, rồi sau đó mới chỉ đạo cho các thuộc cấp lập thủ tục hợp thức hóa hồ sơ nhằm che giấu hành vi của lãnh đạo Chi cục THADS Cù Lao Dung.

Cáo trạng ghi hành vi của Khánh trong vụ án - Ảnh: Hàm Yên

Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND H.Cù Lao Dung thì ghi: “Trong thời gian công tác từ tháng 9.2014 đến 25.2.2016, các bị cáo Hùng, Tài, Tiên và Khánh đã nhiều lần lấy quỹ nghiệp vụ thi hành án để sử dụng”. Với nội dung này thì khác cáo trạng, tức cho rằng Khánh, Tài và Tiên cùng thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền, chứ các thuộc cấp không phải lập hồ sơ giả để che giấu sai phạm của cấp trên.

Từ sự bất nhất trong hồ sơ tố tụng nên Khánh đã kêu oan. Theo Khánh, những việc anh làm như lập phiếu chi, ký vào mục “Người nhận tiền” là sau khi cơ quan chức năng vào cuộc và Khánh không nhận đồng nào từ số tiền trên 95 triệu đồng.

“Khi đoàn kiểm tra làm việc, lãnh đạo sợ bị phát hiện sai phạm nên kêu tụi tôi làm giấy tờ để hợp thức hóa hồ sơ. Vậy mà ra tòa lãnh đạo chối hết, đổ lỗi cho tụi tôi. Trong vụ án này tôi bị xử tội “Tham ô tài sản” là quá oan”, Khánh nói.

Luật sư Nguyễn Khánh Trang (Đoàn Luật sư tỉnh Sóc Trăng) nói rằng sau khi nghiên cứu sơ thì ông thấy hành vi của Khánh là làm cân bằng sổ sách, che giấu việc làm sai của thủ trưởng, chứ anh này không tham ô.

Hàm Yên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.