Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son kháng cáo

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên sơ thẩm
Cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son kháng cáo, mong HĐXX cấp phúc thẩm xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho rằng mức án tù chung thân là quá nặng, đồng thời đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã trình bày các tình tiết giảm nhẹ như có nhiều thành tích, cống hiến trong công tác và chiến đấu khi ở trong quân ngũ, sức khỏe già yếu, nhiều bệnh tật… Trong vụ án này, ngay ở giai đoạn điều tra, bị cáo đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ và nay đã khắc phục hết hậu quả…

Ngoài cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (cựu Phó tổng giám đốc MobiFone) cũng có đơn kháng cáo để TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét, xét xử theo trình tự phúc thẩm một cách khách quan và quyết định để bị cáo được miễn hình phạt.

Theo bị cáo Hùng, bản án sơ thẩm chưa nhận định đúng và đánh giá đầy đủ tính khách quan đối với các hành vi của bị cáo trong quá trình thực hiện dự án. Cụ thể, bị cáo Hùng cho biết các công việc trong dự án được chia nhỏ lẻ và giao cho bị cáo một phần nhỏ là lập phương án kinh doanh mà không cho bị cáo biết mục đích sử dụng báo cáo… Tất các công việc mà bị cáo làm trong dự án đều là công việc bình thường trong doanh nghiệp phải làm…

Trước đó, từ ngày 16.12 - 28.12.2019, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG; và tuyên bản án chung thân đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son về cả 2 tội danh “Nhận hối lộ” và “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”. HĐXX tuyên mức án 2 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” đối với bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng.

Qua quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, HĐXX nhận định sai phạm của các bị cáo là xuyên suốt, Viện KSNDTC truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Trong đó, bị cáo Nguyễn Bắc Son là người chỉ đạo trực tiếp việc lập, thẩm định, phê duyệt và thực hiện dự án đầu tư.

Mặc dù, Thủ tướng Chính phủ mới có ý kiến chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án chưa được thẩm định, đánh giá tổng thể về các điều kiện theo quy định tại Điều 21 Luật 69/2014/QH13; Thủ tướng Chính phủ chưa có ý kiến về việc sử dụng các kênh tần số đã cấp cho AVG nhưng Nguyễn Bắc Son vẫn chỉ đạo Trương Minh Tuấn ký Quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone; chỉ đạo Lê Nam Trà ký các Thỏa thuận và Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG ngay trong năm 2015.

Nguyễn Bắc Son chỉ đạo quyết liệt Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng và các bị cáo khác làm trái quy định của Luật số 67/2014/QH13 và Luật số 69/2014/QH13 về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thiệt hại tài sản của nhà nước. Sau khi dự án được thực hiện, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nhận được khoản tiền 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.