Con chủ tịch Tân Hiệp Phát bị từ chối trả 124 sổ tiết kiệm trị giá 5.900 tỉ đồng

Bà Bích bị từ chối trả lại 124 sổ tiết kiệm gửi 5.880 tỉ đồng.
Đại diện Ngân hàng Xây dựng - VNCB đã từ chối trả lại 124 sổ tiết kiệm (tổng tiền gửi 5.880 tỉ đồng) dùng để vay 5.190 tỉ đồng mà nhóm bà Bích vay của VNCB.

Chiều 4.8, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm gây ra thất thoát 9.000 tỉ đồng tại VNCB tiếp tục diễn ra.

Theo nội dung cáo trạng, Ngân hàng Xây dựng - VNCB (được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng) đã cho nhóm bà Trần Ngọc Bích vay 5.190 tỉ đồng sau khi cầm 124 sổ tiết kiệm của nhóm này. Trong 124 sổ, có 6 sổ tiết kiệm không có hồ sơ vay, được giải ngân 300 tỉ đồng vào tài khoản 3 người nhóm bà Bích rồi chuyển qua tài khoản ông Danh dù chưa có chữ ký của chủ tài khoản.

Trước đó, các nhân viên của VNCB đã chuyển số tiền 5.190 tỉ đồng từ tài khoản nhóm bà Bích sang tài khoản Phạm Công Danh dù chưa có chữ ký của chủ tài khoản. Bị cáo Danh cho rằng việc chuyển số tiền này đã có sự đồng thuận của bà Bích, bởi lẽ giữa hai bên có mối quan hệ vay mượn tiền với nhau. Chiều ngược lại, Trần Ngọc Bích (con ông Trần Quý Thanh – Chủ tịch tập đoàn Tân Hiệp Phát) cho rằng mọi quan hệ vay mượn chỉ làm việc với Phạm Thùy Trang ("Trang phố núi", đã xuất cảnh ra nước ngoài).

Cũng trong phần xét hỏi sáng 25.7, bà Trần Ngọc Bích (đại diện cho nhóm 15 người) liên quan đến số tiền 5.190 tỉ đồng có mặt theo lệnh triệu tập của tòa. Người phụ nữ này cho biết bắt đầu gửi tiền tại Trustbank (tiền thân VNCB) từ tháng 6.2012. Trước khi gửi tiền tại Trustbank, bà Bích có gặp Phạm Thị Trang, người này tự giới thiệu là phó tổng giám đốc nguồn vốn của Trustbank. Nhận thấy mức lãi suất công bố tại Trustbank cao hơn 1 đến 2% so với các ngân hàng khác nên bà Bích quyết định gửi tiền, có thời điểm số tiền gửi lên đến trên 6.000 tỉ đồng.

Bà Bích khai nhận như cáo trạng mà Viện kiểm sát công bố tại tòa, qua đó phủ nhận mối quan hệ với Phạm Công Danh. Kết thúc phần trả lời Hội đồng xét xử, bà Bích đề nghị tòa xem xét trả lại 5.190 tỉ đồng cho nhóm của bà. Qua đó dùng để thanh toán khoản nợ đã vay của VNCB và lấy lại 124 sổ tiết kiệm.

Ngân hàng VNCB hiện đang nắm giữ 124 sổ tiết kiệm của nhóm bà Bích. Là đơn vị, tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, đại diện của VNCB có mặt tại phiên tòa chiều 4.8 theo giấy triệu tập của Hội đồng xét xử vụ án. Đại diện VNCB cho biết không thể trả lại 124 sổ tiết kiệm này cho đến khi nhóm bà Bích thanh toán khoản vay 5.190 tỉ đồng cùng tiền lãi vay. Như vậy, cho tới thời điểm này 124 sổ tiết kiệm có số tiền gửi 5.880 tỉ đồng dùng để vay 5.190 tỉ đồng sẽ không được trả lại cho nhóm bà Bích.

Theo cáo trạng hơn 210 trang của VKSND TP.HCM, Phạm Công Danh là chủ mưu chính vụ án, phải chịu trách nhiệm toàn bộ số tiền trên 9.000 tỉ đồng mà VNCB bị thiệt hại (mới chỉ giai đoạn 1). Giai đoạn 2 của vụ án đang được Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Bị cáo Phạm Công Danh cùng các bị can còn gây thiệt hại khi rút 5.190 tỉ đồng nhưng không được sự đồng ý và có chữ ký của chủ tài khoản. Sau đó, bị cáo và các bị can tiếp tục giải ngân 300 tỉ đồng dù không có hồ sơ vay vốn, chỉ cầm cố 6 sổ tiết kiệm (không có giá trị pháp lý) và rút 903 tỉ dưới hình thức ủy thác đầu tư mua trái phiếu. Các bị cáo này đã gây thiệt hại cho VNBC lên đến 7.000 tỉ đồng.

Ngoài những vi phạm nói trên, Phạm Công Danh còn gây thiệt hại 2.000 tỉ khi cùng 33 bị can cho 14 công ty vay 14.000 tỉ đồng. Số tài sản đảm bảo để vay tiền được nâng khống về giá trị lên nhiều lần. Ngoài ra Phạm Công Danh còn chỉ đạo thuộc cấp lập 2 hồ sơ thuê mặt bằng khống trục lợi 580 tỉ đồng.

Nghinh Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.