Khi Mark Twain điên đảo vì yêu

Mark Twin sinh ra vào chính ngày sao chổi Halley xuất hiện năm 1835 và mất đúng vào lần sao chổi xuất hiện sau, năm 1910. Nhưng ngôi sao ảnh hưởng nhất đến cuộc đời ông có tên Olivia. Mark Twin đã ví von: “Olivia là cả vũ trụ trong đời tôi”. Olivia Langdon không chỉ là người bạn đời mà còn là nguồn cảm hứng của đại văn hào này.

Yêu nhau từ tấm ảnh

Ngoài 20 tuổi, Mark Twain đã quăng đời mình trên những chuyến đi bất tận. Chàng trai trẻ đấy không sợ nguy hiểm mà muốn dấn thân đến mọi miền đất, mọi ngóc ngách xã hội để làm giàu vốn sống trong đời mình. Bao năm lăn lộn, Mark Twain chưa hề rung động bởi một bóng hồng nào. Nhưng vào một ngày định mệnh, trái tim của ông đã run rẩy.

Năm 1867, Mark Twain đã làm quen với một thương gia là Charles Langdon trên một chuyến tàu. Trong lúc vô tình Charles đã làm rơi ảnh một cô gái và Mark Twain nhặt hộ. Một luồng điện đã chạy qua tim nhà văn trẻ. Mark Twain khẳng định trái tim ông đã thuộc về cô gái từ giây phút đó và ông đã rất vui mừng khi dò hỏi ra đó là Livy, em gái của Charles (Livy là tên thân mật của Olivia). Tấm ảnh của Olivia rất nổi tiếng và nhiều người sau khi xem xong phải tin là Mark Twin đã bị rung động thật.

Khi đó, Olivia mới 22 tuổi. Khuôn mặt thanh tú và đôi mắt u buồn phảng phất vẻ đài các của Olivia khiến người ta phải ngơ ngẩn. Mark Twain sau khi bị tấm ảnh hút hồn đã bám riết lấy anh chàng Charles Langdon để làm quen với hy vọng sẽ được gặp Olivia ngoài đời. Cuối năm đó, Mark Twain toại nguyện khi được mời đến nhà Charles ăn tối.

Lời tỏ tình của Mark Twain đến với Olivia bằng những cánh thư. Vài tháng sau, nhà văn ngỏ lời cầu hôn với tiểu thư nhà Langdon nhưng bị từ chối. Dù trong những buổi nói chuyện với Mark Twain, Olivia có cảm tình ít nhiều với nhà văn nhưng khoảng cách của họ vẫn rất lớn. Cha của Olivia là ông trùm buôn than giàu có còn Mark Twain chỉ là một nhà văn nghèo chưa thành danh.

Những lá thư tỏ tình vô vọng vẫn tiếp tục gửi đến như chứng minh rằng Olivia là lẽ sống duy nhất trong cuộc đời của Mark Twain. Người ta kể rằng có những lần Olivia nhận thư nặng cả tay vì thư tình của nhà văn dài cả trăm trang. Mặt trăng, mặt trời, các vì tinh tú và cả vũ trụ đều được ông mang ra so sánh với sắc đẹp vô cùng và tình yêu vô biên mà ông dành cho nàng.

Mark Twain cũng cố gắng chứng tỏ cho gia đình người yêu thấy ông là người có tài bằng việc viết liên tục trong đêm. Động lực tình yêu đã giúp Mark Twain nổi tiếng trong làng văn Mỹ trong một thời gian ngắn. Những nỗ lực của nhà văn không vô ích, ông trùm buôn than đã nhận ra Mark Twain không phải kẻ tầm thường. Nhưng quan trọng nhất là Olivia cảm động và đã nhận lời yêu Mark Twain. Năm 1970, Mark Twain và Olivia đã kết hôn trong ngày mà ông gọi là đẹp nhất lịch sử.

Bay cao nhờ tình yêu

Những năm sau hôn nhân, sức sáng tác của Mark Twain rất lớn nhờ cảm hứng và sự động viên của người vợ hiền Olivia. Liền 4 đứa con sinh trong 10 năm đầu nhưng Olivia là người chăm sóc chúng để Mark Twain tập trung vào viết văn. Đó là nghị lực phi thường của Olivia vì bà vốn không có sức khỏe tốt ngay từ hồi còn bé. Cưới một nhà văn giỏi viết lách nhưng đoảng việc nhà là thiệt thòi cho Olivia nhưng chưa bao giờ bà than phiền hay hối hận..

Mark Twain cùng vợ và 3 cô con gái Susy, Clara và Jean

Giỏi viết văn nhưng Mark Twain không phải là người giỏi quản lý tài chính. Tiền lợi nhuận từ việc xuất bản không thể bù được thói tiêu hoang của nhà văn này. Mark Twain không chỉ mê sáng tác mà còn có niềm đam mê với khoa học và các phát minh. Nhưng các thí nghiệm của ông đốt tiền mà không thu được hiệu quả, các khoản đầu tư kinh doanh của Mark Twain thất bại triền miên. Chỉ trong năm 1880 đến 1894, ông đã thua lỗ 300.000 USD tương đương với hàng triệu USD theo thời giá hiện giờ. Của hồi môn của Olivia đã giúp Mark Twain trụ được trong tình cảnh đó.

Oliva cũng là một tri kỷ của Mark Twain trong nghiệp viết văn. Với học thức và trí thông minh sắc sảo, bà Olivia còn là người biên tập cho các tác phẩm mà Mark Twain viết. Nhà văn này từng nói ông không tin tưởng bất kỳ ai biên tập bằng vợ vì chỉ có Olivia mới hiểu những gì ông viết, mới biết đọc các dòng ông viết bằng trái tim chứ không phải con mắt như người khác.

34 năm chung sống với Olivia là 34 năm Mark Twain sống ở thiên đường và ông từng viết: “Em là tặng phẩm mà Chúa tạo ra cho riêng tôi. Em là thứ hoàn hảo nhất trên đời và đến chết tôi cũng không thay đổi ý nghĩ đó”.

Tiếc thay, bà Olivia đã ra đi khi mới 58 tuổi vì sức khỏe bà vốn yếu. Sau khi vợ mất, Mark Twain nghẹn ngào viết: “Với tôi giờ phố phường hay chốn hoang vu nào có khác nhau. Chỉ nơi nào có nàng thì nơi đó mới có thiên đường”.

Bùi Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.