Khi tập luyện, cơ thể tiết ra hormone irisin giúp bạn thon gọn

Thể dục là cách giữ dáng và sức khỏe tốt nhất - Ảnh: Internet
Một nhóm các nhà khoa học tại Trường y Harvard đã phát hiện ra hormone “irisin” vào năm 2012. Họ đã tìm ra hormone tự nhiên này có từ việc cơ thể tham gia các môn thể dục.

Trong nghiên cứu trước đây, nhóm tác giả này cũng cho biết khi hàm lượng irisin tăng nhờ tập thể dục, hormone này có thể kích hoạt gen chuyển chất béo trắng thành chất béo nâu (chất béo có lợi). Sự chuyển đổi này là có lợi, vì chất béo nâu đốt cháy lượng calo thừa nhiều hơn so với tập luyện đơn thuần.

Các tác giả muốn tìm hiểu rõ vai trò của irisin ở người và cách hormone này giúp chuyển tế bào mỡ trắng lưu trữ calo thành tế bào mỡ nâu đốt cháy năng lượng. Họ tin rằng đây sẽ là nghiên cứu đầu tiên khám phá tác dụng của irisin đối với mô mỡ và các tế bào mỡ người. Theo tác giả, hormone irisin tăng cao khi tim và cơ bắp hoạt động nhiều cũng có thể ức chế sự hình thành mô mỡ.

Các tác giả đã thu thập tế bào mỡ được hiến tặng của 28 bệnh nhân đã phẫu thuật thu nhỏ vú. Họ cho các mẫu mỡ tiếp xúc với irisin, và kết quả là tăng gần 5 lần trong các tế bào có chứa protein UCP1 - một protein quan trọng để đốt cháy mỡ.

Trong số các mẫu mô mỡ được phân tích, irisin ngăn chặn sự hình thành tế bào mỡ bằng cách giảm 20-60% lượng tế bào mỡ. Hormone irisin giảm dự trữ chất béo trong cơ thể nhờ cản trở quá trình chuyển tế bào gốc không biệt hóa thành tế bào mỡ, đồng thời thúc đẩy biệt hóa tế bào gốc thành tế bào tạo xương.

Hiện chưa có phương pháp đơn lẻ nào ngăn ngừa hoặc điều trị thừa cân và béo phì, thì tập thể dục kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm cân.

H.Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.