Nguyên tắc cần ghi nhớ khi vợ chồng cãi nhau

Cãi nhau cũng là một cách hiểu nhau hơn khi cả hai cùng biết lắng nghe và tôn trọng nhau - Ảnh: Internet
Nghiên cứu của giáo sư tâm lý học Howard Markman tại Đại học Denver, Mỹ cho thấy: các cặp đôi biết cách tranh luận hiệu quả lại hạnh phúc hơn những cặp ít tranh luận.

Trong cuộc sống lứa đôi, mâu thuẫn là điều khó tránh. Khi tranh cãi, nếu bạn thường nổi giận đùng đùng, la hét, dùng từ ngữ nặng nề hoặc tỏ thái độ “nếu không có được điều tôi muốn, mọi chuyện sẽ kết thúc ở đây” thì sẽ càng làm tình hình trở nên trầm trọng hơn. Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói

Khi tranh cãi, bạn thường cảm thấy tức ngực, tim đập nhanh và run rẩy… Để kiểm soát bản thân tốt hơn, bạn có thể thử:

– Thở sâu 3-4 lần, hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng.
– Tự nhủ: Tôi không có ý định cư xử thô lỗ và hạ thấp anh ấy.
– Nói rõ cho anh ấy biết cảm giác của mình lúc này. Đừng quên hạ thấp giọng.

Tranh luận không phải để chiến thắng

Khi tranh cãi, chúng ta thường muốn chứng tỏ quyền lực của mình, muốn phân bì người đúng, kẻ sai. Vô hình chung, chúng ta biến cuộc nói chuyện thành một đấu trường phân định thắng thua. Điều này càng khiến bất đồng không thể giải quyết.

Do đó, bạn cần nắm vững nguyên tắc: Đừng cố gắng trở thành người chiến thắng trong bất cứ cuộc tranh cãi nào. Hãy bình tĩnh tự hỏi: anh ấy sẽ cảm thấy gì khi là kẻ thua cuộc? Ngoài ra, bạn đừng quên mục đích cuộc tranh luận là để giải quyết vấn đề chứ không phải đánh bại người bạn đời.

Tuyệt đối không dùng bạo lực

Chỉ cần có lần 1 là sẽ có lần 2 và chẳng có cô gái nào chịu đựng được cảnh tượng người mình yêu thương thượng cẳng chân hạ cẳng tay đánh đập mình cả. Vũ phu chính là điều tối kỵ nhất đấy các chàng trai.

Hơn nữa, hành động xấu xí bộc phát ấy của bạn cũng chỉ khiến cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn thôi. Rất có thể mối quan hệ sẽ không tài nào cứu vãn được đấy!

Không bao giờ ngủ riêng/ tỏ ra xa lánh nhau

Ngay cả khi bạn tỏ ra chán ghét đối phương nhưng cũng đừng hành xử như thể bạn và người ấy sắp cắt đứt mối quan hệ rồi. Việc hai người tiếp tục giữ gần khoảng cách sẽ giúp cho những cảm xúc yêu đương được tiếp thêm lửa, và những tranh cãi có thể giải quyết một cách dễ dàng hơn.

Có thể làm ầm ĩ nhưng không được chiến tranh lạnh

"Em lặng yên, anh lặng yên, chúng ta xa nhau", không có gì tệ hơn khi phải ôm khư khư những nỗi bức xúc trong lòng mình. Đừng đẩy nhau ra xa hơn vì cái tôi quá lớn.

Tránh những từ ngữ thô tục, xúc phạm

Ai cũng có lòng tự trọng, vì thế bạn hãy hạn chế sử dụng những từ ngữ thô tục. Nếu có lỡ lời, hãy xin lỗi anh/ cô ấy và đừng tái phạm. Trong lúc cãi không được nói đến vấn đề chia tay hoặc ly hôn, hoặc không bao giờ nói chuyện nữa.

Một lời nói chia tay sẽ gây tổn thương rất nhiều cho đối phương. Nhưng nếu mỗi lần gây nhau, bạn đều đòi chia tay, dần dà, đối phương chẳng những không sợ mà còn chán ngấy bạn đó.

Hải Anh (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.