Mẹo hay để tẩm ướp thực phẩm

Tẩm ướp thực phẩm đúng cách làm tăng hương vị của món ăn - Ảnh: nguồn provisioneronline.com
Nghệ thuật nấu ăn đòi hỏi bạn phải nắm được bí quyết tẩm ướp gia vị cho thực phẩm cũng như giữ được hương vị đặc trưng của từng loại.

Tẩm ướp gia vị khi nướng thịt, rau củ:

  • Thịt bò: Chọn thịt phi lê mềm, thớ thịt lớn, có màu hồng tươi. Cắt thịt thành lát mỏng, theo chiều ngang của thớ thịt. Ướp tỏi, tiêu, hạt nêm từ thịt, một chút rượu vang đỏ và mật ong. Để thịt trong nửa giờ cho thịt thấm đều gia vị.
  • Thịt heo, sườn heo: Hãy ướp thịt với hành, tỏi, tiêu, nước mắm ngon, một chút rượu vang đỏ, mật ong. Để thịt trong 20 phút cho thịt thấm đều gia vị.
  • Gà, chim cút, bồ câu và các loại gia cầm khác: Cần ướp thịt với hành, tỏi, tiêu, tai vị, quế giã nhuyễn, hạt nêm từ thịt. Một chút rượu trắng và một chút mật ong sẽ làm bay hết mùi tanh và tăng độ đậm đà cho màu sắc của thịt.
  • Các loại cá: Làm sạch cá, rửa cá thêm một lần bằng nước muối pha loãng. Ướp cá với hành tím, ớt đỏ, muối, một chút rượu vang trắng và mật ong. Để trong nửa giờ cho thấm gia vị đối với cá còn nguyên con, riêng cá đã cắt lát chỉ cần ướp khoảng 15 phút.
  • Các loại rau củ, quả: Khi ướp bí ngô cắt miếng, củ cải đường, khoai lang…Trước tiên cần rửa sạch, để ráo nước. có thể xiên que đặt lên vỉ nướng để ăn kèm với món nướng khác.

Cách giữ mùi gia vị khi chế biến:

  • Nêm muối vào trước hoặc sau khi nấu, tùy theo món ăn. Nếu hầm xương hoặc lấy nước dùng, nêm muối ngay khi nước đang sôi cốt để giữ nguyên vị ngọt của thực phẩm. Nêm gia vị vào món xào lúc dầu hoặc mỡ vừa sôi, sẽ loại trừ độc tố aflatoxin có trong muối. Để món thịt còn nguyên vị ngọt, cần nêm muối trước khi chế biến.
  • Tẩm ướp thực phẩm với nước mắm hoặc nêm trong khi chế biến sẽ làm tiêu hao chất bổ dưỡng có trong nước mắm. Hãy nêm khi thực phẩm đã chín, sau đó nhắc ngay ra khỏi bếp.
  • Để giữ nguyên dưỡng chất và mùi vị đặc trưng của món ăn, hãy nấu chín thức ăn trước khi bạn muốn cho thêm bơ và dọn ngay thức ăn ra dĩa.
  • Để tránh những chất có lợi không bị tiêu hao và loại trừ các độc tố, hãy để thức ăn chín hẳn, rồi nêm mì chính sau khi đã nhắc món ăn ra khỏi bếp.
  • Không nêm hạt tiêu vào thực phẩm trước khi chế biến vì dễ gây bệnh ung thư, mà đợi khi chế biến xong hãy rải lên mặt món ăn là tốt nhất.
  • Để giữ mùi của rượu, hãy cho một nửa lượng rượu vào khi chế biến món ăn, nửa còn lại có thể dùng chung với món ăn sau khi đã nấu chín.

Tú Uyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.