Cách giải quyết tài chính của phụ nữ hiện đại

Hãy có quyết định sáng suốt và thái độ rõ ràng trước các vấn đề liên quan đến tiền bạc - Ảnh: nguồn coachborisova
Ngày nay, nhiều phụ nữ muốn tự giải quyết tài chính theo cách riêng của mình, nhất là những phụ nữ không lập gia đình, góa bụa khi tuổi còn trẻ hoặc đảm nhiệm vai trò chính trong việc đóng góp cho ngân sách gia đình...

Thực tế cho thấy, với con số khoảng hơn 50% phụ nữ làm công việc 8 tiếng đồng hồ/ngày hoặc hơn thế như hiện nay, thì khả năng có thể đóng góp đến một nửa hoặc nhiều hơn vào ngân quỹ gia đình của phụ nữ rất cao. Vậy để đối phó với những vấn đề có thể xảy đến về tài chính, phụ nữ nên chọn giải pháp nào cho chính mình?

Xác định tài chính của bản thân

Khi gặp rắc rối về tài chính, bạn hãy dành ra ra khoảng 10 phút để ghi ra giấy những điều làm mình ưu tư, chỉ đơn giản như: ''Tôi ghét chuyện tiền bạc quá” hoặc “Tôi đang gặp rắc rối về tiền bạc”… và chọn đánh dấu dưới ba điểm quan trọng nhất.

Hãy có quyết định sáng suốt và thái độ rõ ràng trước các vấn đề liên quan đến tiền bạc để rút ra một số nguyên tắc có thể áp dụng trong thời gian dài, đồng thời ghi thêm hàng chữ “Tôi sẽ giải quyết được vấn đề” theo sau mỗi ba nguyên nhân trên.

Đồng thời biết tạo ra những nhân tố tích cực để đối lập với nhân tố tiêu cực, chẳng hạn “Tôi yêu quý tiền bạc biết bao” thay vì “Tôi ghét chuyện tiền bạc quá”, “Đối với tôi, vấn đề tiền bạc không có gì khó khăn” thay vì “Tôi không muốn giải quyết việc tiền bạc”…

Mọi việc sẽ trở nên rắc rối khi bạn không hiểu rõ vấn đề. Vì thế, hãy xác định vấn đề nào cấp bách nhất và giải quyết ngay. Bạn có thể ghi ra giấy rời để so sánh giữa tài chính và chi tiêu sao cho phù hợp với hoàn cảnh cũng như cần biết từ chối vấn đề gì bạn cảm thấy bất an.

Tuy nhiên, cũng cần tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm hơn, đơn giản vì bạn chỉ có thể quyết định điều bạn muốn và đúng cho bạn mà thôi.

Trung thực với bản thân

Bạn thường viện vào nhiều lý do không rõ ràng để né tránh nhìn nhận sự thật về vấn đề tiền bạc, như việc làm ra vẻ không hay biết các tài khoản ngân hàng còn bao nhiêu hoặc liều lĩnh dấn thân vào công việc làm ăn vượt quá khả năng hoặc đôi khi dựa vào người khác để gỡ rối cho mình.

Vì thế, cần phải biết đương đầu trước thử thách để vượt qua bằng cách lập một danh sách nêu lên những nhược điểm của mình trước vấn đề cần giải quyết. Khi bạn xác định đúng nguyên nhân, bạn có thể quyết định giải quyết sự việc theo nhiều hướng khác nhau. Bạn cần hiểu rằng, biết xử lý khó khăn tài chính cũng có nghĩa là có khả năng đương đầu với những tình huống xấu nhất về tiền bạc để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất.

Nhìn nhận vấn đề theo cách khách quan

Việc giải quyết tài chính sẽ trở nên khó khăn hơn nhất là khi bạn quá quan trọng hóa nó. Bạn cần mở một hồ sơ trên máy vi tính bao gồm những hoá đơn thanh toán, tài khoản, các khoản tương tự và theo dõi diễn tiến các khoản tiền ký quỹ và rút ra từ tài khoản để so sánh với việc chi tiêu, đồng thời kiểm tra các lệnh trả thường kỳ để xem việc chi tiêu có chính đáng và cần thiết hay không.

Điều này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách tự tin hơn. Quy tắc thành công ở đây rất đơn giản “Hãy chi tiêu dưới mức thu nhập thì sẽ dư dả hơn. Nên theo dõi và kiểm tra việc chi tiêu hàng tháng”.

Vạch ra những mục đích trong tương lai

Một khi đã quản lý tốt tài chính, bạn nên vạch ra những mục đích trong tương lai, hy vọng và ước mơ cần đạt được. Hãy thực hiện chúng ngay từ bây giờ, nếu có thể để tích lũy cho mai sau. Để đạt được độ an toàn và tự tin trong việc xác định mục tiêu, bạn cần học cách kiểm soát tài chính.

Hãy tâm niệm rằng, trong bất kỳ tình huống xấu nào liên quan đến tiền bạc từ nay trở về sau bạn đều có thể giải quyết vấn đề một cách tốt đẹp. Bạn cần hiểu rằng, thế hệ con cái của bạn sẽ vận dụng theo những điều bạn đã làm để giải quyết vấn đề tài chính. Vì thế, muốn chúng được tự tin hơn, bản thân bạn cũng phải quyết tâm thực hiện như thế.

Phụ nữ luôn ý thức được rằng, bất kỳ thái độ thiếu tự tin hoặc thiếu bản lĩnh của họ trong việc giải quyết tiền bạc chỉ đưa đến kết quả tự hạ thấp giá trị bản thân và tạo nên những lo lắng tiêu cực. Điều này là kinh nghiệm quý giá để họ học cách tích lũy, dự thảo ngân sách cũng như đầu tư nhằm tạo sự dồi dào tài chính và thay đổi cách suy nghĩ trong việc giải quyết khó khăn về tiền bạc.

Thùy Như


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.