Gây mê toàn thân khi mổ đẻ khiến phụ nữ trầm cảm

Hậu quả gây mê toàn thân khi mổ đẻ ảnh hưởng đến tâm sinh lý người mẹ - Ảnh: Pexels
Theo phillyvoice.com, một nghiên cứu tại Đại học Columbia (Mỹ) cho thấy gây mê toàn thân được sử dụng trong khi sinh mổ có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hồ sơ xuất viện của 428.204 ca sinh mổ được thực hiện tại các bệnh viện của bang New York từ năm 2006 đến 2013. Trong số này, 34.356 phụ nữ - 8% được gây mê toàn thân.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 1.158 người tham gia nghiên cứu đã trải qua trầm cảm sau sinh. Hơn một nửa trong số họ đã được chẩn đoán như vậy sau khi nhập viện trong vòng 164 ngày sau khi xuất viện.

Hóa ra, ở những bệnh nhân được gây mê toàn thân, nguy cơ phát triển trầm cảm tăng 54%. Thêm vào đó, gây mê toàn thân làm tăng gần 2 lần khả năng có ý nghĩ tự tử và mong muốn gây hại cho bản thân.

Theo các nhà khoa học, phải mất rất nhiều thời gian trước khi hậu quả sinh lý của gây mê nói chung mới bị loại trừ. Điều này tước đi của các bà mẹ trải nghiệm tích cực khi tiếp xúc lần đầu với trẻ. Vì vậy, các chuyên gia kêu gọi từ bỏ gây mê toàn thân trong khi sinh mổ.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.