Cách đối phó với 'yêu râu xanh', phái đẹp nên biết

Để đề phòng khả năng là con mồi cho yêu râu xanh, phái đẹp cần trang bị một số kỹ năng cho mình - Ảnh: minh họa
Càng ngày, yêu râu xanh xuất hiện càng nhiều, chúng có mặt ở khắp nơi, trong thang máy, nơi làm việc, công viên..., chúng có thể núp hoàn hảo dưới các vỏ bọc là sếp, là đồng nghiệp, giám đốc... Bình thường, chúng rất đàng hoàng đạo mạo, nhưng khi có cơ hội là ra tay "ăn mồi" ngay.

Mới đây vụ việc ''cưỡng hôn'' ở thang máy đang làm nóng dư luận. Vụ việc xảy ra khoảng 22h đêm 4.3, sau khi đi dạo về, chị P. H.V. (20 tuổi, sinh viên một trường ĐH ở Hà Nội) vào thang máy của tòa chung cư Golden Palm (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) để lên phòng.

Theo chị V., khi thang máy chỉ còn lại chị và một người đàn ông lạ mặt thì người kia xin số điện thoại để làm quen và chị từ chối. Sau đó, chị bị người đàn ông này sàm sỡ, xúc phạm thân thể.

Rồi trước đó vào tháng 6 năm ngoái xảy ra vụ một cán bộ đã có hành vi sàm sỡ nữ đồng nghiệp ngay trong trụ sở. Khi nạn nhân đang ngồi một mình trong phòng làm việc thì ông này bước vào, khóa trái cửa, xô chị ngã xuống đất, dùng vũ lực để sàm sỡ, giở trò đồi bại. Khi bị chống cự quyết liệt, người đàn ông này đã cắn rách môi, bóp cổ, cào cấu và dùng tay bịt miệng không cho chị kêu.

Càng ngày, yêu râu xanh xuất hiện càng nhiều, chúng có mặt ở khắp nơi, trong thang máy, nơi làm việc, công viên..., chúng có thể núp hoàn hảo dưới các vỏ bọc là sếp, là đồng nghiệp, giám đốc... Bình thường, chúng rất đàng hoàng đạo mạo, nhưng khi có cơ hội là ra tay "ăn mồi" ngay. Để đề phòng khả năng là con mồi cho yêu râu xanh, phái đẹp cần trang bị một số kỹ năng.

1. Phán đoán và tìm kế hoãn binh: Cố gắng thoát khỏi thế bị động, bình tĩnh đối phó để tính kế thoát thân. Tìm cách nói chuyện để gây mất tập trung cho đối tượng... Trong trường hợp bị ôm cứng không nên la hét chống cự dữ dội, vì sẽ khiến chúng kích thích và có bạo hành như bẻ tay, bóp cổ...

2.Đánh vào chỗ hiểm:

+ Nhắm vào hạ bộ, chỗ hiểm nghèo nhất của đàn ông...

+ Trong tư thế bị bế lên khỏi mặt đất: Dùng hai chân kẹp chặt lấy hông. Dùng hai bàn tay chụm lại lấy hết sức vỗ mạnh vào hai lỗ tai.

3.Chạy thoát thân và kêu cứu: Trong lúc đối tượng bất ngờ bị phản công, bạn gái cần chạy thật nhanh để thoát thân. Vừa chạy vừa kêu cứu (kêu cứu để mọi người giúp đỡ và khiến cho chúng sợ mà bỏ chạy).

- Nếu đi vào ban đêm thì bạn tuyệt đối không nên đi một mình, nên đi cùng 2-3 người.

- Tránh ở một mình ngoài đường, nơi vắng vẻ hay ở nhà với người mình không tin tưởng. Nếu một ai đó, dù người quen hay họ hàng, làm bạn cảm thấy không thoải mái và bị đe dọa, hãy rời khỏi đó ngay lập tức. Tìm cách đi ra ngoài và gọi điện cho người thân tìm sự trợ giúp.

- Tránh ăn mặc hở hang đến công sở. Như thế, bạn sẽ không làm cho lượng “máu dê” trong người những “yêu râu xanh” là sếp hay đồng nghiệp tăng cao, đồng thời không khiến họ hiểu nhầm về bạn.

- Bạn cần thể hiện thái độ nghiêm túc, lạnh lùng để họ không dám giở trò. Luôn tìm cách làm việc ở những chỗ đông người và để cửa mở.

- Nếu bị quấy rối, bạn không nên im lặng vì điều đó có thể khiến họ hiểu lầm là bạn đồng tình. Nếu cần, bạn không nên ngần ngại tố cáo sự việc với các tổ chức cơ quan hoặc chính quyền.

5 lời khuyên của Tiến sĩ Dr-Ihab Maher - Chủ tịch trung tâm đào tạo E.Y.A về cách xử lý tình huống nguy hiểm dành cho phụ nữ khi đi một mình để tránh và đối phó "yêu râu xanh".

1. Khi đi vào thang máy, nếu cần đến tầng 13 bạn hãy bấm tất cả các nút từ 1 đến 12. Sẽ không gã nào dám tấn công bạn nếu thang máy cứ lần lượt dừng và mở cửa ở từng tầng.

2. Phụ nữ phải làm gì nếu bị người lạ tấn công khi đang ở trong nhà chỉ có 1 mình? Lời khuyên là hãy chạy vào bếp, chỉ có mình bạn biết nơi để ớt, tiêu, dao và đĩa. Tất cả những thứ đó đều có thể dùng làm vũ khí tự vệ. Hãy vứt đồ đạc chén dĩa về phía kẻ tấn công, đập vỡ và hét lên. Tiếng ồn là điều lũ "yêu râu xanh" sợ. Chúng hoàn toàn không muốn bị lộ.

3. Trước khi vào taxi vào ban đêm, bạn nên ghi lại số xe và biển số xe. Sau đó bạn rút điện thoại ra gọi cho gia đình, bạn bè kể về việc đang đi taxi số hiệu bao nhiêu chuẩn bị về nhà, dù không có ai bắt máy bạn cũng cứ giả bộ nói chuyện. Tài xế sẽ không dám làm gì nếu có người biết rõ những thông tin có thể lần ra hắn.

4. Phụ nữ phải làm gì nếu tài xế rẽ vào con đường hoặc khu vực vắng vẻ và nguy hiểm? Lời khuyên là hãy dùng dây túi xách hoặc áo khoác quấn quanh cổ tài xế và kéo hắn về phía sau. Chỉ vài giây thì tài xế sẽ ngộp thở. Nếu không có ví hoặc dây thì chỉ cần bạn kéo cổ áo của hắn, những cái nút sẽ làm việc còn lại.

5. Nếu bạn bị theo đuôi vào ban đêm thì hãy vào một cửa hàng hoặc một căn nhà và giải thích tình trạng của bạn. Một chốt ATM hoặc ngân hàng cũng thường có bảo vệ và camera theo dõi.

An Hoa (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.