Cách để tránh lãng phí thời gian

Để bớt lãng phí thời gian, hãy tập trung vào chuyên môn của mình - Ảnh: Internet
Mỗi người chỉ có 24 tiếng đồng hồ một ngày. Nếu không khéo léo sử dụng bạn sẽ thấy nó trôi qua thật nhanh. Dưới đây là những cách có thể giúp bạn tránh lãng phí thời gian.

Đừng để smartphone chi phối cuộc sống của bạn

Cố gắng luyện tập thói quen không trả lời điện thoại ngay khi vừa nhận được tin nhắn. Tại sao? Vì bạn cần hiểu rằng bản thân không nên chú ý quá vào chiếc điện thoại, trừ khi công việc của bạn đòi hỏi rằng phải làm như vậy.

Thay vào đó hãy tạo cho mình một khoảng thời gian nhất định để có thể trả lời toàn bộ tin nhắn, email và cuộc gọi mà bạn nhận được.

Hạn chế vào mạng xã hội

Nghiện mạng xã hội trở thành căn bệnh của giới trẻ ngày nay. Gần như giới trẻ không ai mà không có ít nhất 1 tài khoản trên trang mạng xã hội nào đó. Có người lãng phí thời gian vào nó từ 3-4 tiếng mỗi ngày. Mạng xã hội trở thành nơi thu hút rất mạnh với giới trẻ. Tuy nhiên, không phải ai tham gia cũng mang lại lợi ích cho bản thân, thứ mà họ mất mát đầu tiên đó là thời gian.

Với số lượng thời gian lớn trong ngày, nếu để dành làm việc khác ý nghĩa, chắc chắn sẽ mang lại cho họ những điều tốt đẹp hơn. Vì vậy, để bớt lãng phí thời gian, hãy tập trung vào chuyên môn của mình thay vì lang thang trên mạng xã hội mà không có bất cứ mục đích nào cụ thể.

Kiểm tra hòm thư một cách thường xuyên

Có thể bạn trả lời các tin nhắn với tốc độ cực nhanh nhưng mỗi lần vào hòm thư như thế bạn lại vô tình làm lãng phí đi một ít thời gian của mình. Cứ liên tục như thế sẽ làm bạn sao nhãng công việc, đôi khi có thể lãng phí hàng giờ đồng hồ chỉ để kiểm tra tin nhắn và trả lời tin nhắn. Vì vậy, hãy cố gắng từ bỏ thói quen này đi và thay vào đó bằng việc dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để kiểm tra và trả lời thư.

Nói chuyện ngoài lề

Bạn cần đặt một cái hẹn vì vậy, bạn gửi mail cho đối tác. Tuy nhiên, hai người nhắn qua nhắn lại mất đến 20 phút mới đặt được lịch hẹn. Hãy thử nghĩ xem bạn có cần đến 20 phút để đặt lịch ăn trưa hoặc xếp một buổi hẹn qua email hay không? Tôi nghĩ câu trả lời chắc chắn là không. Do đó, bạn nên tập trung vào vấn đề chính, không nên nói chuyện ngoài lề quá nhiều. Bởi cứ mỗi lần nhấc điện thoại lên nó sẽ làm bạn lãng phí rất nhiều thời gian đó.

Hãy tập nói "không"

Đừng ngại nói từ chối một lời đề nghị nào đó, để bạn có thời gian làm những thứ khác thực sự quan trọng hơn.

Hãy học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước để tránh lãng phí thời gian sau này vào những việc không cần thiết. Khi ấy, bạn cần luôn sẵn sàng để chuyển sang các công việc đem lại hiệu quả cao hơn.

Dừng lại những mối quan hệ vô ích

Đồng nghiệp, bạn bè… không phải lúc nào họ cũng tốt với bạn. Nếu bạn đang “dây dưa” với một mối quan hệ như vậy, hãy mạnh dạn cắt đứt. Chẳng phải có rất nhiều người luôn ủng hộ, cổ vũ tinh thần cho bạn đó sao? Đó mới là những người bạn đồng hành tốt với bạn, họ luôn muốn bạn thành công chứ không phải cản trở bước tiến của bạn.

Vì vậy, nếu những mối quan hệ chỉ gây phiền phức và mất thời gian, hãy dừng ngay lại trong hôm nay. Bạn sẽ thấy sự chọn lựa này là sáng suốt.

Hà Anh (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.