Chuyện về nhóm học sinh tự thành lập nhóm thiện nguyện

Một chuyến từ thiện phát suất ăn cho bệnh nhân nghèo
Mặc đồng phục trường, đeo cặp học sinh, cùng nhau đem quà đến trao cho các em nhỏ tại bệnh viện là hình ảnh đẹp của các em tại buổi thiện nguyện của nhóm HHSO.

Đầu tháng 3.2017, các bạn học sinh Trường THPT Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức nhóm thiện nguyện lấy tên Help Heal Share Organization (HHSO). Qua hơn một năm hoạt động, tổ chức này đã mở rộng cho nhiều đối tượng khác nhau, quy tụ được nhiều học sinh phổ thông từ các trường như Lê Hồng Phong, Nguyễn Thượng Hiền, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai… và sinh viên các trường đại học khác. Chuyến trao quà từ thiện vào tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) vừa qua là một trong số rất nhiều các hoạt động ý nghĩa của nhóm.

Buổi phát quà được chia làm 2 ca, mỗi ca khoảng 6-7 bạn trẻ. Ca đầu tiên, các bạn trao 40 phần sữa và tiền cho các bệnh nhi ở khoa Sốt xuất huyết. Ca thứ hai, trao 40 suất tiền cho các bệnh nhân khó khăn nằm cấp cứu tại phòng CTXH của Bệnh viện Nhi đồng 1. Trước khi thực hiện, các bạn trẻ thiện nguyện đã liên hệ với phòng CTXH của bệnh viện để có danh sách bệnh nhi hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ nhằm mục đích phần quà được trao đúng người cần nhận.

Các học sinh trong nhóm từ thiện trao quà tại khoa Sốt xuất huyết, BV Nhi đồng 1

Một học sinh mang sữa đến tận giường cho bệnh nhi

Ngoài trao quà, học sinh trong nhóm từ thiện HHSO còn trò chuyện thăm hỏi và động viên các bé​

Bạn Hồ Ngọc Quỳnh Nhi (lớp 10 Văn, THPT Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM) chia sẻ cảm xúc khi lần đầu tham gia chương trình: “Em rất vui vì được tận tay trao những món quà cho bệnh nhi nghèo. Khi biết em tham gia hoạt động, cha mẹ em rất tán thành. Sau đợt phát quà, em sẽ vận động bố mẹ hỗ trợ thêm cho tụi em làm việc thiện”.

Bạn Trần Vũ Hoàng Anh (học sinh lớp 11 chuyên Anh, Trường THPT Năng khiếu) là cô gái nhỏ nhắn nhưng nhanh nhạy, tháo vát trong công việc tổ chức. “Mỗi hoạt động HHSO đều có khoảng 50-70% người mới, thành viên nòng cốt khoảng 15 bạn. Tụi em phân chia công việc rất rạch ròi: tài chính, hậu cần, viết bài”. Mỗi người một công việc để duy trì tổ chức. Tụi em đều là học sinh cả nên rất hiểu và hợp ý nhau”, Hoàng Anh tâm sự.

Trần Vũ Hoàng Anh, người đứng đầu nhóm HHSO trao tiền cho người mẹ có con nhỏ đang phải cấp cứu

Được biết để có chi phí cho những hoạt động ý nghĩa như thế này, các học sinh tham gia HHSO đã cùng nhau làm gian hàng, bán thức ăn trong hội chợ, lễ hội… để có thể kiếm thêm thu nhập góp vào quỹ. Hoàng Anh cũng chia sẻ thêm, hoạt động của tổ chức HHSO sẽ không thể diễn ra được nếu như thiếu các nhà hảo tâm hỗ trợ: "Có những mạnh thường quân mà đợt từ thiện nào của nhóm cũng đều đặn hỗ trợ khiến tụi em rất cảm động”.

Được biết hồi đầu năm (tháng 1.2018) nhóm của các em đã phát hơn 800 suất ăn cho người nghèo tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, phát quà cho bệnh nhi nghèo tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Từ khi thành lập đến nay nhóm đã có hơn 15 lần tổ chức phát quà, phát sữa cho những người cần được giúp đỡ; phân công thành viên đến những cơ sở nuôi dạy trẻ nhỏ mồ côi để dạy học tình nguyện.

Nhóm từ thiện HHSO trao hơn 800 phần ăn tại BV Chấn thương chỉnh hình​

Ngoài phát quà từ thiện, các em còn dạy học miễn phí cho trẻ mồ côi

Phạm Anh Tuấn (lớp 11 Toán, trường THPT Năng khiếu) tâm sự: “Ban đầu tham gia hoạt động của nhóm em rất bỡ ngỡ nhưng càng ngày càng thấy ý nghĩa, rất hứng thú với các hoạt động ngoại khóa. Do em không được chạy xe máy nên em phải đặt xe Uber. Em dự tính sẽ kêu gọi các bạn trong lớp trong trường cùng tham gia. Trước khi đi em có nói với ba mẹ là đi từ thiện ở bệnh viện, ba mẹ em rất hoan nghênh”.

Phạm Anh Tuấn trao quà cho một thân nhân bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn

Một thành viên trong tổ chức từ thiện tuổi teen này chia sẻ trên Facebook: “Những nụ cười ngây thơ và đầy sự biết ơn của các em sẽ là dấu ấn lưu mãi trong lòng chúng tôi và là động lực trong hành trình “Giúp đỡ - Chữa lành - Chia sẻ”. Hy vọng sự giúp đỡ tuy khiêm tốn nhưng chân thành của chúng tôi sẽ làm dịu bớt nỗi đau tinh thần và ủng hộ các em trong cuộc chiến với bệnh tật”.

Hồ Ngọc Quỳnh Nhi thân thiện với bệnh nhi sau khi phát xong các phần quà

Các học sinh tham gia HHSO sau buổi phát quà từ thiện

Chia sẻ, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn là việc làm đáng khích lệ, khi lan tỏa ra cộng đồng xã hội càng trở nên có ý nghĩa tốt đẹp, giàu tình yêu thương.

Bài, ảnh: Nguyệt Cầm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.