Úc: Diễu hành ủng hộ hôn nhân đồng giới đông kỷ lục

Việc Úc có thông qua hôn nhân đồng giới vào cuối năm nay hay không đều tùy thuộc vào kết quả của cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào giữa tháng này.

Cuối tuần qua, hơn 20.000 người đã diễu hành trên khắp đường phố của Sydney, Úc. Họ giương cao lá cờ sáu màu, biểu tượng của cộng đồng LGBT, nhằm ủng hộ hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Đây là con số cao nhất từng được ghi nhận cho một đám đông ủng hộ LGBT tại xứ sở chuột túi.

"Phản hồi của mọi người thật đáng kinh ngạc. Sức mạnh mà chúng tôi thể hiện ngày hôm nay đã khiến cho cuộc chiến sắp diễn ra trong 2 tháng tới trở nên chắc thắng hơn rất nhiều", Cat Rose, thành viên của một nhóm vận đồng quyền LGBT cho biết.

Lá cờ sáu màu, biểu tượng của cộng đồng LGBT, rực rỡ trên đường phố Sydney

Mới đây, chính phủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull đã ủy nhiệm Cục Thống kê Úc (ABS) thực hiện một cuộc trưng cầu dân ý không bắt buộc về hôn nhân đồng giới. Đây là một chủ đề nóng đã được bàn luận rất nhiều trong vài năm trở lại đây. Ước tính, chi phí cho cuộc trưng cầu này vào khoảng 98 triệu USD.

Quốc hội Úc có thể thông qua hôn nhân đồng giới vào bất cứ khi nào. Từ năm 2004 đến nay, đã có 22 lần chủ đề này được đưa ra bàn luận thế nhưng đều gặp phải thất bại. Chính vì thế, lần này các nhà lập pháp muốn hỏi ý kiến của người dân trước khi đưa ra quyết định.

Ngày 12.9, các cử tri đủ điều kiện (vào khoảng 16 triệu người) sẽ nhận được phiếu bầu qua đường bưu điện. Họ sẽ lựa chọn "đồng ý" hay "phản đối". Các mẫu này phải được gửi lại trước ngày 7.11. Kết quả sẽ được công bố vào ngày 15.11.

Rất nhiều tổ chức vận động quyền cho LGBT tại Úc đã kêu gọi người dân bỏ phiếu "đồng ý" và "đừng thờ ơ với quyền con người"

Nếu như đa số người dân chọn "đồng ý" thì hôn nhân đồng giới sẽ được đưa ra Quốc hội một lần nữa. Hầu hết các chính trị gia của Úc đều ủng hộ. Đặc biệt, những người phản đối cũng sẽ bỏ phiếu thuận nếu như đó chính là ý nguyện của người dân, bao gồm cựu Thủ tướng Tony Abbott, người từng lên tiếng phản đối hôn nhân đồng giới.

Ngược lại, nếu như kết quả đưa ra hầu hết là "phản đối" thì phải sau khi nhiệm kỳ của chính phủ hiện tại kết thúc (năm 2019) thì hôn nhân đồng giới mới có thể được xem xét trở lại.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.