Tưng bừng 'Ngày hội tự hào' của cộng đồng LGBT tại Đà Nẵng

Nghệ sĩ drag queen Mia Đoàn biểu diễn tại sự kiện - Ảnh: BTC
Gần 250 người đã tham dự buổi Gala tôn vinh sự đa dạng tính dục do cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) tổ chức vào cuối tuần qua tại Đà Nẵng.

Cuối tuần qua, sự kiện Gala tự hào – Đà Nẵng Pride lần thứ 7 do Proud – một nhóm gồm nhiều thành viên thuộc cộng đồng LGBT thực hiện đã diễn ra tại thành phố Đà Nẵng với sự tham gia của hơn 250 người.

Đây là một sự kiện thường niên được tổ chức vào tháng 8 – khoảng thời gian được ấn định là “Tháng tự hào” bởi cộng đồng LGBT Việt từ nhiều năm nay, khác với nhiều quốc gia khác là tháng 6 – với mục đích tôn vinh sự đa dạng tính dục, tăng tính hiện diện của cộng đồng LGBT và ủng hộ quyền bình đẳng.

Hầu hết khách tham dự là giới trẻ

Nguyễn Hằng – đại diện BTC cho biết ban đầu chị khá lo lắng do cộng đồng LGBT tại Đà Nẵng vẫn còn rất rụt rè, kín tiếng và chưa tự tin thể hiện mình. “Chúng tôi mong muốn các bạn LGBT có thể mạnh dạn hơn, tự tin thể hiện thông qua sự kiện lần này”, chị nói.

Danh sách khách mời có sự tham gia của nhiều nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng LGBT Việt như ca sĩ Tiến Đồng, bà Nguyễn Lang Mộng - đại diện nhóm PFLAG, nghệ sĩ chuyển giới Jessica Nguyễn và Mia Đoàn đến từ J’S Band - nhóm biểu diễn drag queen hàng đầu tại TP. HCM.

So với các năm trước, chương trình năm nay có sự đầu tư tốt hơn và thay đổi nhiều từ hình thức đến nội dung. Điển hình như talkshow, hoạt động cho các cặp đôi LGBT cũng như những chương trình biểu diễn đặc sắc,

Bà Nguyễn Lang Mộng, nghệ sĩ drag queen Jessica Nguyễn trong tallshow

Trong phần talkshow, bà Nguyễn Lang Mộng đã có những chia sẻ hết sức cảm động về quá trình thừa nhận đứa con đồng tính của mình.

“Khoảng thời gian đầu khi biết con là LGBT, vì chưa có sự hiểu biết và chưa thể chấp nhận, tôi đã làm rất nhiều cách để ''chữa bệnh cho con''. Về sau, nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng LGBT cũng như hội PFLAG, tôi mới có những hiểu biết chính xác về người LGBT, từ đó chấp nhận và khích lệ cổ vũ con sống đúng với con người thật của mình…”, bà nói.

Trong phần Cầu vồng tình yêu, hầu hết các cặp đôi tham gia trò chơi đều chưa công khai với gia đình về mối quan hệ của mình. Thậm chí, có một cặp đôi đã công khai nhưng bị phản đối gay gắt và phải cố gắng từng ngày để có thể nhận được sự chúc phúc từ đấng sinh thành.

Một cặp đôi đồng tính nam tại sự kiện

Bên cạnh TP. HCM và Hà Nội, Đà Nẵng là một trong những thành phố có nhịp sống sôi động nhất hiện nay. Vài năm gần đây, cộng đồng LGBT tại Đà Nẵng đã dần “bước ra ánh sáng” sau nhiều hoạt động sôi nổi và gây được tiếng vang như Gala tự hào.

Chia sẻ với phóng viên báo Một Thế Giới, anh Nhân Tuệ - thành viên BTC cho biết: “Bất chấp những rào cản từ phía gia đình lẫn xã hội, tôi tin rằng một ngày không xa, cộng đồng LGBT tại đây sẽ có thể sống thật và tự lựa chọn con đường cho mình”.

Mai Thảo - Ảnh: BTC


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.