Thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm người chuyển giới trong quân đội của ông Trump

Thẩm phán liên bang Colleen Kollar-Kotelly. Ảnh: Los Angeles Blade.
Lệnh cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội Mỹ do Tổng thống Trump đưa ra hồi tháng 7 bị một thẩm phán liên bang chặn.

Tổng thống Trump cuối tháng 7 tuyên bố "không chấp nhận hoặc cho phép người chuyển giới phục vụ trong quân đội dưới bất kỳ hình thức nào", đi ngược chính sách dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama. Sau đó, ông Trump ký bản ghi nhớ yêu cầu quân đội Mỹ không chấp nhận tân binh là người chuyển giới, đồng thời chấm dứt chi ngân sách cho các cuộc phẫu thuật chuyển giới của binh lính tại ngũ.

Thẩm phán liên bang Mỹ Colleen Kollar-Kotelly hôm 30/10 ra quyết định chặn lệnh cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra. Đây được coi là chiến thắng cho các binh sĩ chuyển giới, những người từng cáo buộc ông Trump vi phạm quyền theo hiến pháp của họ, Reuters đưa tin.

Ông Trump cũng yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nộp kế hoạch áp dụng lệnh cấm trước ngày 21.2.2018. Lầu Năm Góc đã thành lập ủy ban gồm các sĩ quan cấp cao để tiến hành quá trình này. Trước thời điểm trên, chính sách của ông Obama vẫn được áp dụng.

Nhiều binh sĩ chuyển giới đã khởi kiện với lý do lệnh cấm của ông Trump là vi hiến và xâm phạm quyền bình đẳng.

Quyết định của thẩm phán Kollar-Kotelly sẽ ngăn chặn việc thi hành lệnh cấm cho tới khi vụ kiện được giải quyết. Bà tuyên bố bên nguyên đơn có nhiều khả năng thắng kiện do quyết định của chính quyền "dường như không có cơ sở thực tế nào".

Tòa án đã bác bỏ đơn kiện nhằm vào chỉ thị ngừng chi trả cho các cuộc phẫu thuật, với lý do bên nguyên đơn không chứng minh được họ sẽ bị ảnh hưởng bởi hạn chế đó.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết cảm thấy thất vọng trước phán quyết của thẩm phán Kollar-Kotelly và đang đánh giá những bước tiếp theo. "Bộ Quốc phòng đang tích cực xem xét các yêu cầu trong quân đội theo lệnh tổng thống, trong khi bên nguyên đơn không chứng tỏ được họ sẽ bị ảnh hưởng bởi chính sách hiện hành", người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ Lauren Ehrsam tuyên bố.

Theo VNEpxress


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.