Nhiều VĐV tại Olympic Rio bị tiết lộ là người đồng tính thông qua ứng dụng Grindr

VĐV Amini Fonua của đội tuyển Tongan
Sử dụng ứng dụng Grindr để trải nghiệm việc kiếm bạn tình tại Olympic Rio, cây viết Nico Hine của tờ The Daily Beast đã trực tiếp tiết lộ thân phận của những VĐV đồng tính đến từ các quốc gia vẫn còn hình sự hóa LGBT. Bài viết này đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ phía cư dân mạng lẫn các VĐV đồng tính công khai khác.

Ngày 11.8 vừa qua, tờ The Daily Beast (Mỹ) đã xuất bản một bài viết của Nino Hines. Theo đó, phóng viên này đã len lỏi vào làng VĐV tại Olympic Rio để tìm hiểu những ứng dụng tìm kiếm bạn tình sẽ hoạt động ra sao tại một nơi có nhiều người cường tráng tụ tập như thế này. Tuy nhiên, thay vì tập trung vào Tindr - ứng dụng phổ biến dành cho người dị tính, Hines lại sử dụng Grindr - một ứng dụng của người đồng tính nam.

Tự miêu tả bản thân là một người đàn ông da trắng dị tính, đã kết hôn và có con, Hines cho biết anh không hề che giấu thân phận thật của mình trong lúc tác nghiệp: "Tôi để hình thật, dù chỉ có mặt chứ không có thân hình. Và ngay khi ai đó hỏi thì tôi sẽ trả lời ngay mình là phóng viên".

Tại Olympic 2012, ứng dụng Grindr đã trở nên quá tải tại khu vực London sau khi hàng ngàn người từ khắp thế giới đổ về đây.

Sau đó, Hines đã thành công trong việc trò chuyện với một số VĐV mà hầu hết đều là người đồng tính chưa công khai. Anh không trực tiếp ghi rõ danh tính nhưng lại cung cấp hình ảnh đại diện kèm theo đội tuyển quốc gia mà những VĐV này đang thi đấu. Đối với những người không chuyên sẽ khó biết được đó là những ai. Nhưng đối với những người thân cận hay phái đoàn đi theo các VĐV đó thì chỉ cần lướt thoáng qua dòng thông tin trên là dễ dàng nhận ra ngay.

Điều đáng ngại ở đây chính là nhiều VĐV trong số đó đến từ những quốc gia vẫn còn kỳ thị gay gắt người LGBT, thậm chí hình sự hóa LGBT như một tội danh có mức án phạt cao nhất là tử hình.

Gus Kenworthy

VĐV đồng tính Gus Kenworthy của đội tuyển Mỹ đã bức xúc chia sẻ: "Nino Hines vừa trực tiếp công khai hàng loạt những người đồng tính chỉ nhằm viết ra một bài báo nhảm nhí".

VĐV Amini Fonua của đội tuyển Tongan - một người đồng tính công khai - phẫn nộ cho biết: "Nino Hines thật sự đáng kinh tởm. Anh có biết hành động của mình vừa hủy hoại cuộc đời của biết bao nhiêu con người mà không có bất kỳ lý do chính đáng nào không? Rất nhiều VĐV trong số đó là bạn của tôi. Mọi thứ của họ sẽ vĩnh viễn bị ảnh hưởng bởi bài viết này. Với tư cách là một VĐV đến từ một quốc gia vẫn còn kỳ thị LGBT, tôi cảm thấy xấu hổ dùm cho tờ The Daily Beast".

Đồng tính luyến ái hiện vẫn còn là tội hình sự ở gần 70 quốc gia, bao gồm vài quốc gia xem đó là tội tử như Iran, Yemen, Ả Rập Saudi, Sudan và Mauritania.

Nhiều người cho rằng nếu những VĐV đồng tính ấy muốn che giấu thân phận thì không nên sử dụng ứng dụng Grindr làm gì. Thế nhưng, không ít người đã phản đối lập luận này. Họ nhận định Grindr vốn là một nơi an toàn chỉ dành riêng cho người đồng tính nam. Đó là nơi mà họ có thể thoải mái sống thật với mình mà không lo bị kỳ thị. Bằng cách tiết lộ thông tin mang tính cá nhân, Hines đã đẩy cuộc sống của những VĐV đồng tính này vào bờ vực nguy hiểm sau khi họ trở về nhà.

Sau những lời chỉ trích, The Daily Beast đã tháo gỡ bài viết kèm theo lời xin lỗi. "Chúng tôi xin lỗi vì đã gây ra nguy hiểm tới sự an toàn của bất kỳ ai. Chính vì thế, chúng tôi đã xóa bỏ những mô tả về những người đàn ông và đàn bà trong bài viết", John Avlon - tổng biên tập của The Daily Beast - viết trong thông báo.

Nhiều cư dân mạng không đồng tình với cách làm này của tờ The Daily Beast: "Bạn biết đấy, không có gì là thật sự được 'xóa bỏ' cả một khi đã xuất hiện trên Internet".

Mai Thảo (Theo Slate)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.