Nam diễn viên 100 tuổi công khai đồng tính và tự hào vì chưa từng kết hôn

Witold Sadowy
Không bao giờ là quá trễ để sống thật.

Sinh năm 1920, Witold Sadowy là một trong những diễn viên kịch được kính trọng nhất tại Ba Lan với sự nghiệp kéo dài hơn nửa thế kỷ và một nhà báo xuất sắc chuyên viết về sân khấu. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 100, ông đã tiết lộ bí mật về xu hướng tính dục thật của mình với tờ TVP Kultura.

“Đối với tôi, điều quan trọng nhất chính là sự thật”, Witold Sadowy nói. “Tôi tự hào vì đã sống thành thật. Tôi không kết hôn, và cũng không có con cái – điều thỉnh thoảng tôi có hối tiếc. Tuy nhiên, tôi sinh ra đã khác biệt. Tôi là người đồng tính”.

Vở kịch đầu tiên của Witold Sadowy được tổ chức tại nhà hát Kịch ở thành phố Warsaw vào năm 1945 – ngay sau khi chiến tranh thế giới lần 2 kết thúc. Từ đó đến nay, ông chưa bao giờ thảo luận về cuộc sống cá nhân trước công chúng.

Năm 2012, Witold Sadowy được trao tặng Huân chương Polonia Restituta cao quý cho đóng góp to lớn của ông đối với văn hóa Ba Lan thông qua lĩnh vực sáng tạo và hoạt động nghệ thuật.

Việc công khai của Witold Sadowy diễn ra trong bối cảnh làn sóng chống đối cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) đang lan mạnh tại Ba Lan. Chỉ trong gần một năm, hàng loạt đơn vị hành chính tương đương 1/3 lãnh thổ nước này đã thông qua nghị quyết bài trừ “tư tưởng LGBT” nhằm bảo vệ “các giá trị gia đình truyền thống”.

Đảng cầm quyền Pháp luật và Công lý cho rằng LGBT “là thứ được nhập khẩu từ nước ngoài đe dọa các giá trị Công giáo lâu đời của Ba Lan”.

Theo một cuộc khảo sát vào năm 2014 do CBOS thực hiện, 30% người dân Ba Lan muốn cấm việc truyền tải nội dung đồng tính trên truyền thông trong khi 17,3% không ủng hộ nhưng cho rằng nên có một hình thức khác để hạn chế.

52,5% cho rằng quy mô của việc truyền tải nội dung đồng tính hiện nay là “quá mức”. 27,9% cho rằng hình ảnh về các cuộc diễu hành tự hào đồng tính làm họ “ghê tởm”. 29,3% cho rằng nội dung đồng tính không phải là một vấn đề riêng tư của cộng đồng đồng LGBT bởi” nó ảnh hưởng đến trẻ em và các công dân khác”.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.