Mẹ ruột mang thai hộ con trai đồng tính

Ảnh: Buzzfeed
Không chỉ ủng hộ con trai sống thật và hạnh phúc bên bạn đời đồng giới, bà Cecile còn đồng ý mang thai hộ để giúp con trai hoàn thành ước nguyện làm cha của mình.

Cách đây hai năm, cặp đôi đồng tính Matthew Eledge (32 tuổi) và Elliot Dougherty (29 tuổi) lần đầu chia sẻ nguyện vọng sinh con của mình với gia đình. Khi ấy, mẹ của Matthew là bà Cecile Eledge (61 tuổi) đã bày tỏ nguyện vọng mang thai hộ. Lời đề nghị này được những người xung quanh tiếp nhận như lời nói đùa do một phụ nữ đã bước sang độ tuổi U.70 và mãn kinh từ 10 năm trước thì làm sao có thể mang thai và sinh con?

Sau đó, Matthew và Elliot đến gặp bác sĩ nội tiết sinh sản Carolyn Maud Dougherty để tìm hướng giải quyết để rồi buộc miệng nhắc đến lời đề nghị của bà Cecile. Tuy nhiên, Carolyn không hề nghĩ đây là một trò đùa và yêu cầu được tiến hành trên thực tế.

Từ trái sang: Elliot, Cecile, Kirk và Matthew

Con cái của Cecile thường trêu chọc về lối sống “quá lành mạnh” của bà, từ việc ăn uống hợp lý cho đến tập thể dục đều đặn. Và bây giờ là lúc gặt hái thành quả. Một nhóm nghiên cứu gồm các chuyên gia sức khỏe sinh sản của bệnh viện Methodist Women’s Hospital đã tiến hành xét nghiệm máu, xét nghiệm cholesterol, kiểm tra căng thẳng, chụp quang tuyến vú và siêu âm. Kết quả cho thấy, Cecile có tình trạng sức khỏe cực kỳ tốt và chẳng có lý do gì để không thể mang thai.

“Ở tuổi 61, mẹ tôi có huyết áp thấp hơn tất cả những người còn lại trong nhà”, Matthew đùa. “Kể cả khi đưa bà ấy lên máy chạy bộ và chỉnh tốc độ cao nhất, mẹ tôi cũng chẳng bao giờ gặp nguy hiểm”.

Mang thai cháu ruột nghe giống như một câu chuyện viễn tưởng thế nhưng Cecile không phải người đầu tiên cũng như không phải là người lớn tuổi nhất. “Mọi người phải hiểu rõ không phải bất kỳ phụ nữ nào trên 60 tuổi cũng đủ khỏe để mang thai hộ. Có lẽ chỉ có một số ít người trên cả nước có thể làm điều này, và lượng người từng thực hiện thậm chí còn ít hơn”, Carolyn nói.

Năm 1987, Pat Anthony (48 tuổi) – một phụ nữ sống tại Nam Phi – đã mang thai 3 đứa cháu nội cùng lúc. Sự kiện này đã gây ra nhiều tranh cãi lúc đó xoay quanh yếu tố đạo đức của việc mang thai hộ. Năm 2016, Anastassia Ontou hạ sinh một cháu gái và là người mang thai hộ lớn tuổi nhất thế giới (67 tuổi) tính đến hiện tại.

Cecile mang thai ngay trong lần chuyển phôi đầu tiên với tinh trùng của Matthew và trứng được hiến tặng từ Lea Yribe - chị gái của Elliot.

Đầu tuần này, sau gần 2 năm chuẩn bị, vào lúc 6 giờ 06 sáng 25.3, Cecile đã hạ sinh cháu gái đầu tiên của mình, Uma Louise Dougherty-Eledge.

Matthew và Elliot hiện sống tại tiểu bang Nebraska – nơi được mệnh danh là bảo thủ đối với vấn đề LGBT. Thế nhưng cả hai vẫn quyết định chia sẻ câu chuyện này bởi vì họ muốn truyền thêm cảm hứng cho những người có hoàn cảnh tương tự ngoài kia có thể thực hiện ước mơ làm cha làm mẹ của mình.

Năm 2015, Matthew đã bị đuổi khỏi vị trí giáo viên tiếng Anh và huấn luyện viên ngôn ngữ tại một trường trung học Công giáo tư nhân ở địa phương sau khi anh thông báo sẽ kết hôn với Elliot. Vụ sa thải này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ với hơn 100.000 chữ ký được thu thập nhằm kiến nghị ban giám hiệu trường. Matthew hiện dạy ở một trường trung công lập khác. Cho đến nay, Nebraska vẫn chưa có luật cấm phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới.

Bên cạnh đó, chi phí cũng là một gánh nặng lớn do bảo hiểm y tế không chi trả cho việc mang thai hộ. May mắn là Matthew và Elliot chỉ bỏ ra 12.000 USD do Cecile mang thai trong lần chuyển phôi đầu tiên (giá 12.000 USD/lần). Trứng cũng được hiến tặng bởi em gái của Elliot. Tuy nhiên, cả hai phải chi hết toàn bộ viện phí trong thời gian mang thai do Cecile sinh... cháu, chứ không phải con ruột, nên phía bảo hiểm không chịu trách nhiệm cho bất kỳ khoản nào.

Ông Kirk – chồng của bà Cecile - đã không hề lo lắng gì về việc vợ có thai ở tuổi 61: “Nó cứ thế diễn ra và dần dần trở thành một điều gì đó rất đặc biệt. Cả cuộc đời này, tôi đã yêu cô ấy và bây giờ nó càng trở nên đặc biệt hơn nữa”.

“Tôi luôn mơ ước có một đứa con gái”, Matthew nói trong hạnh phúc.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.