Kênh truyền hình Trung Quốc xóa cụm từ 'đồng tính nam' ra khỏi Oscar 2019

Rami Malek trên sân khấu Oscar 2019 - Ảnh: Getty
Diễn văn nhận giải Oscar của Rami Malek đã bị một kênh Trung Quốc chỉnh sửa và đổi thành 'nhóm người đặc biệt'.

Theo BBC, Mango TV - một trong những kênh nổi tiếng của đài truyền hình Hồ Nam – đã kiểm duyệt khá nhiều nội dung liên quan đến người LGBT (đồng tính, song tính & chuyển giới) của lễ trao giải Oscar lần thứ 91 khi chiếu lại nó vào ngày hôm sau.

Bài phát biểu của Rami Malek

Cụ thể, khi Rami Malek nhận tượng vàng cho hạng mục “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất”, anh đã phát biểu: “Chúng tôi làm phim (Bohemien Rhapsody) về một người đồng tính nam, một người nhập cư, một người đã sống cuộc đời của mình một cách gượng ép”. Thế nhưng, Mango TV sau đó sửa cụm từ “đồng tính nam” thành “nhóm người đặc biệt”.

Ngoài ra, hình ảnh của Lady Gaga cũng bị làm mờ và thậm chí là màn trình diễn ca khúc Shallow cực kỳ ấn tượng đã bị cắt bỏ thẳng tay. Nữ ca sĩ sinh năm 1986 này được mệnh danh là một trong những “gay icon” (biểu tượng đồng tính) nổi tiếng nhất hiện nay và sở hữu một lượng fan khổng lồ thuộc cộng đồng LGBT.

Tuy nhiên, hành động của Mango TV rất có thể xuất phát từ sự kiện Lady Gaga chụp hình chung với Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 của Tây Tạng tại Hội nghị các thị trưởng Mỹ được tổ chức tại Mỹ vào năm 2016. Khi đó, chính quyền trung Quốc đã chỉ trích hội nghị vì cho rằng nó ủng hộ quyền độc lập của khu tự trị Tây Tạng, đi ngược lại chính sách của chính quyền Trung Quốc.

Trên mạng xã hội Weibo, nhiều người đã bày tỏ sự phản đối tới kênh Mango TV. Họ cho rằng đây là một hành vi phân biệt đối xử người LGBT và bất công với một nghệ sĩ như Lady Gaga.

Mặc dù vậy, có không ít người cho biết chiến thắng của Lady Gaga vẫn được nhiều cơ quan truyền thông chính thống đưa tin và lễ trao giải Oscar 2019 cũng đã được đài truyền hình quốc gia CCTV phát sóng đầy đủ, không kiểm duyệt bất kỳ phần nào.

Năm 2018, Mango TV đã làm mờ hình ảnh cờ cầu vồng – biểu tượng của cộng đồng LGBT – khi phát sóng chương trình Eurovision Song Contest. Kết quả, liên minh phát thanh châu Âu đã rút bản quyền phát sóng chương trình của kênh này.

Năm 2017, chính quyền Trung Quốc đã ban hành bộ quy tắc 68 nhằm thắt chặt nội dung trên Internet. Theo đó, chủ đề LGBT bị hạn chế đến mức tối đa, đồng nghĩa với việc nhiều web series có nhân vật chính là LGBT ngay lập tức bị tháo khỏi Internet và các trang chiếu phim trực tuyến.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.