Indonesia hình sự hóa hành vi quan hệ tình dục đồng giới

Một người đàn ông bị phạt roi công khai vì quan hệ tình dục đồng giới tại tỉnh Aceh, Indonesia - Ảnh: EPA
Bằng cách hình sự hóa quan hệ tình dục ngoài hôn nhân hoặc khi chưa kết hôn, chính phủ Indonesia đã gián tiếp cấm các cặp đôi đồng tính sống chung và hành vi quan hệ tình dục đồng giới.

Theo CNN, Indonesia đã hoàn tất các phiên tranh luận vào ngày hôm qua xoay quanh một dự thảo luật mới gồm 628 điều và dự kiến trình Quốc hội thông qua vào tuần sau. Tại điều 417, hành vi quan hệ tình dục ngoài hôn nhân hoặc khi chưa kết hôn sẽ bị cấm với khung hình phạt cao nhất là 1 năm tù giam hoặc đóng phạt 10 triệu Rp (tương đương khoảng 710 USD, gấp 3 thu nhập bình quân của người dân Indonesia) và áp dụng cho cả khách du lịch ngoại quốc.

“Nhà nước phải bảo vệ công dân khỏi những hành vi trái với giới luật tối cao của Thượng đế”, Nasir Djamil - một chính trị gia thuộc Đảng Công lý thịnh vượng – cho biết. Ông nói rằng những nhà lãnh đạo của mọi tôn giáo đã được hỏi ý kiến ​​về những thay đổi lần này và chúng được đưa ra dựa trên niềm tin vào Thượng đế của Indonesia.

Một vụ truy tố có thể được tiến hành nếu một trưởng làng nộp đơn khiếu nại với cảnh sát, và cha mẹ hoặc con cái của bị cáo không phản đối. Cha mẹ, con cái và bạn đời của bị cáo có thể khiếu nại.

Đảo Bali thu hút rất đông du khách đồng tính

Theo Viện Cải cách tư pháp hình sự - một tổ chức phi chính phủ, hàng triệu người Indonesia sẽ bị ảnh hưởng bởi dự luật mới do 40% thanh thiếu niên của quốc gia này từng quan hệ tình dục trước hôn nhân. Theo Reuters, các du khách ngoại quốc cũng nằm dưới sự quản lý tương tự - bao gồm hòn đảo Bali nổi tiếng – nhưng họ sẽ không hề hấn gì “miễn không ai biết”, theo lời của thượng nghị sĩ kiêm nhà làm luật Teuku Taufiqulhadi.

Úc là quốc gia có người đến du lịch Indonesia nhiều nhất do lợi thế về khoảng cách địa lý. Chính vì thế, chính phủ Úc đã nhanh chóng bổ sung lời khuyên dành cho du khách nước này, khuyến cáo họ nên cẩn thận khi đặt chân đến Indonesia.

Mặc dù dự luật không nêu đích danh quan hệ tình dục đồng giới thế nhưng nó đã trực tiếp đặt lệnh cấm cho hành vi này bởi Indonesia chưa hợp pháp hóa hôn nhân bình đẳng và bị đánh giá là một trong những quốc gia kém cởi mở nhất đối với cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) tại khu vực Đông Nam Á. Chưa hết, việc các cặp đôi đồng tính sống chung với nhau như hiện nay cũng sẽ bị xem là vi phạm pháp luật nếu dự luật được thông qua.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo - Ảnh: Getty

Rất nhiều tổ chức phi chính phủ và nhà hoạt động nhân quyền đã kêu gọi Tổng thống Joko Widodo xem xét lại dự luật gây tranh cãi này. “Dự thảo bộ luật hình sự mới của Indonesia không chỉ là thảm họa đối với phụ nữ, các nhóm thiểu số tôn giáo và tính dục mà còn gây ảnh hưởng nặng nề đến tất cả người dân Indonesia”, Andreas Harsono – đại diện của tổ chức Human Rights Watch – cho biết.

Dự thảo luật mới còn quy định phụ nữ phá thai sẽ bị giam 4 năm tù còn những ai bao che, giúp đỡ sẽ lãnh 5 năm tù. Việc bôi nhọ lãnh tụ cũng sẽ bị phạt nặng.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.